ภาษา:ภาษาไทย

จางเหิง นักดาราศาสตร์ชื่อดังในสมัยราชวงศ์ตงฮั่น(ฮั่นตะวันออก)ของจีน

   

จางเหิง นักดาราศาสตร์ชื่อดังในสมัยราชวงศ์ตงฮั่น(ฮั่นตะวันออก)ของจีน

จางเหิงเกิดที่ตำบลหนานหยังมณฑลเหอหนานในภาคกลางของจีน เมื่อเขายังเป็นหนุ่ม เขาพยายามเรียนรู้หนังสือ เเละชำนาญในการประพันธ์ เมื่ออายุ 17 ปี เขาออกจากหมู่บ้าน เเละเดินทางไปถึงเมืองฉางอัน คือเมืองซีอันในปัจจุบัน เป็นเมืองที่มีหลายราชวงศ์ตั้งเป็นเมืองหลวงในประวัติศาสตร์ จีน จางเหิงสำรวจโบราณสถานที่นี่ ตรวจสอบสภาพด้านจารีตประเพณี สังคมเเละเศรษฐกิจ หลังจากนั้น จางเหิงซึ่งเป็นหนุ่มใหญ่เเละ มีความสามารถได้รับเลือกจากราชวงศ์ตงฮั่น เเละเชิญเขารับตำ เเหน่งหลายครั้ง เขาเคยเป็นข้าราชการหลายระดับ

เมื่อยังอยู่ในวัยหนุ่ม จางเหิงก็เริ่มสนใจวิทยาศาสตร์ ธรรมชาติ วิทยาโดยเฉพาะดาราศาสตร์ เขาไม่สนใจเกียรติยศ เคยลาออกจากตำเเหน่ง สองครั้งเพื่อใช้เวลา 3 ปีดำเนินการวิจัยด้านปรัชญา คณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ เขาจึงได้สะสมความรู้มากมาย แล้วเริ่มประพันธ์หนังสือ เเละสรุปประเด็นแนวคิดของตน

ในสมัยราชวงศ์ฮั่นซึ่งห่างจากปัจจุบันกว่า 2000 ปี ทฤษฎีเกี่ยวกับโครงสร้างของจักรวาลของจีนก็มีความสมบูรณ์มากเเล้วเวลานั้นมีสำนักสาขาวิชาที่สำคัญสามกลุ่มคือ ประเด็นฟ้ากลมเเผ่นดินสี่เหลี่ยม ประเด็นหุนเทียนเเละประเด็นฟ้ามืด จางเหิงก็เป็นตัวเเทนที่ถือประเด็นหุนเทียน เขามีความเห็นว่า ฟ้าเหมือนไข่ฟองหนึ่ง ดินเหมือนไข่เหลือง ฟ้าใหญ่กว่าเเผ่นดิน ฟ้ากับดิน ห่างกันโดยอาศัยกำลังต่างกัน ในเวลานั้น ทฤษฏีนี้มีความก้าวหน้า นอกจากนี้ ความคิดของจางเหิงเกี่ยวกับการเริ่มมีฟ้าเเละเเผ่นดิน ก็ เป็นความคิดของนักปราชญ์ เขามีความเห็นว่า ก่อนท้องฟ้ากับเเผ่นดินจะเเตกเเยกนั้นอยู่กันอย่างหมอก หลังแยกห่างจากกันเเล้ว ส่วนเบาก็ลอยขึ้นไปเป็นฟ้า ส่วนหนักก็ตกลงมาเป็นเเผ่นดิน ฟ้ามีหยัง ดินมีหยิน สองกระเเสนี้เกิด ปฏิกิริยากันก็มีสิ่งที่มีชีวิตนับร้อยนับพัน จางเหิงยังอรรถาธิบายความเร็วของการหมุนเวียนของดาวด้วยการเปลี่ยนเเปลงของระยะ วิทยาศาสตร์ในยุคใกล้พิสูจน์ให้เห็นว่า ความเร็วของการหมุนเวียนของดาวขึ้นอยู่กับ ความยาวที่ห่างจากดวงอาทิตย์ จากเรื่องนี้ก็สามารถสรุปได้ว่าความคิดของ จางเหิงมีส่วนที่เป็นไปได้

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน