ภาษา:ภาษาไทย

ประเพณีฉลองเทศกาลตรุษจีนของชนชาติส่วนน้อยของจีน

   

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลของ 56 ชนชาติของจีน นอกจากชนชาติฮั่นแล้ว ชนชาติอื่นๆก็มีประเพณีฉลองเทศกาลตรุษจีนของชนชาติตนเอง

ชนชาติหลี(ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่มณฑลไหหลำ ทางภาคใต้ของจีน)คืนส่งท้ายปีเก่า สมาชิกในครอบครัวจะอยู่พร้อมหน้ากัน ทานอาหารและดื่มเหล้าไป ร้องเพลงปีใหม่ไป วันขึ้น 1 ค่ำและวันขึ้น 2 ค่ำเดือนอ้าย คนในหมู่บ้านจะออกไปล่าสัตว์พร้อมกัน สัตว์ที่ล่ามาครึ่งหนึ่งจะแบ่งให้คนที่ล่าสัตว์ได้คนแรก ที่เหลือทุกคนแบ่งกัน ผู้หญิงมีครรภ์จะได้รับสองส่วน

ชนชาติอี๋(ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่มณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน)ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวชนชาติอี๋จะเต้นระบำต้อนรับปีใหม่ หมู่บ้านบางแห่งในวันขึ้น 1 ค่ำเดือนอ้าย ผู้ชายจะทำงานบ้านแทนผู้หญิงหนึ่งวัน เพื่อให้ผู้หญิงพักผ่อนหลังจากได้ทำงานบ้านอย่างเหน็ดเหนื่อยมาเป็นเวลา 1 ปี

ชนชาติม้ง(ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่มณฑลหูหนันและมณฑลกุ้ยโจว)เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน ชนชาติม้งจะฆ่าหมูฆ่าแพะบูชาเทวดา ภาวนาให้ปีใหม่มีฝนตกตามฤดูกาลและได้รับผลเก็บเกี่ยวอย่างอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ ชนชาติม้งจะร้องเพลงต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ เพื่อแสดงความรักความผูกพันกับฤดูใบไม้ผลิ

ชนชาติแมนจู(ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ปักกิ่งและ

มณฑลเหอเป่ย)ชนชาติแมนจูจะฉลองตรุษจีนสองครั้ง คือฉลองในคืนส่งท้ายปีเก่าครั้งหนึ่งและในวันขึ้นหนึ่งค่ำเดือนอ้ายครั้งหนึ่ง ก่อนเทศกาลตรุษจีนจะมาถึง ยังจะจัดการแข่งขันกระโดดม้าและกระโดดอูฐ

ชนชาติตุ้ง(ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่มณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน)ตอนเช้าวันชิวอิก ชาวตุ้งจะจับปลาหลีฮื้อเป็น ๆ หลายตัววางไว้บนโต๊ะอาหาร อันเป็นนิมิตหมายที่แสดงให้เห็นว่า ปีใหม่นี้จะเหลือกินเหลือใช้ มีชีวิตผาสุก เนื่องจากคำว่า“ปลา”ออกเสียงพ้องกับอีกคำหนึ่งที่แปลว่า“เหลือ”ซึ่งมีความหมายว่า“เหลือกินเหลือใช้”

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน