ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาลล่าปา

   

ในประเทศจีน เดือน 12 ตามปฏิทินจีนมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า“ล่าเย่ว์”วันที่ 8 เดือน 12 จึงเรียกว่า“เทศกาลล่าปา”เทศกาลล่าปาเป็นเทศกาลของชนชาติฮั่นของจีน หลังจากเทศกาลล่าปาไม่นาน ก็จะถึงเทศกาลตรุษจีน

ตามหนังสือบันทึกประวัติศาสตร์ เทศกาลล่าปาสืบเนื่องจากพิธีบวงสรวงในสมัยโบราณ ประเทศจีนให้ความสำคัญกับเกษตรกรรมตั้งแต่สมัยโบราณ ชาวจีนสมัยโบราณเชื่อกันว่าถ้าปีใหนการเก็บเกี่ยวได้ผลดีก็เพราะได้รับการปกป้องคุ้มครองจากเทพเจ้าทั้งหลาย ต้องจัดพิธีไหว้ฟ้าดินเพื่อฉลองการเก็บเกี่ยวได้ผลอุดมสมบูณ์และขอบคุณเทพเจ้าฟ้าดินที่ให้การคุ้มครอง หลังจากพิธีสิ้นสุดลงแล้ว จะต้มข้าวต้มด้วยธัญญพืชต่าง ๆ ที่พึ่งเก็บเกี่ยวมา ให้ผู้คนทั้งหลายกินด้วยกัน ต่อมา พิธีนี้ค่อยๆกลายเป็นเทศกาลเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เมื่อศตวรรษที่ 5 ได้กำหนดวันที่ 8 เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติจีนเป็นเทศกาล”ล่าปา ”

หลังจากศาสนาพุทธแพร่เข้าสู่ประเทศจีน ก็เริ่มมีตำนานที่เล่ากันว่าวันที่ 8 เดือน 12 นั้นเป็นวันตรัสรู้ของพระศากยมุนีพุทธเจ้า เล่ากันว่า ก่อนศากยมุนีตรัสรู้ เคยบำเพ็ญตบะมาหลายปี ผ่านความอดอยากหิวโหยมานานจนผอมโซเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ทำให้คิดจะเลิกบำเพ็ญตบะต่อไป ขณะนี้ มีหญิงเลี้ยงแพะคนหนึ่งเอาข้าวต้มมาถวาย จึงหายหิวโหยและมีกำลังวังชาที่จะนั่งบำเบ็ญสมาธิใต้ต้นโพธิ์ต่อไป และในที่สุดพระพุทธองค์ตรัสรู้ในวันที่ 8 เดือน 12 เพื่อรำลึกเรื่องนี้ เมื่อถึงวันนั้น บรรดาพุทธศาสนิกจะต้มข้าวต้มด้วยข้าวและถั่วชนิดต่างๆไว้บูชาพระพูทธรูป ข้าวต้มชนิดนี้ก็เรียกว่า“ข้าวต้มล่าปา”

ประเพณีการกินข้าวต้มล่าปาของชาวจีนมีประวัติยาวนานกว่าพันปีเริ่มตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง สมัยนั้นพอถึงวันที่ 8 เดือน 12 ตั้งแต่พระราชวัง ครอบครัวขุนนางขุนศึกจนถึงวัดวาอารามต่าง ๆ ล้วนจะทำข้าวต้มล่าปา ส่วนชาวบ้านทุกครอบครัวก็จะทำข้าวต้มล่าปาเช่นกัน เพื่อเซ่นไหว้บรรพบุรุษและกินด้วยกันทั้งครอบครัวหรือมอบให้ญาติสนิทมิตรสหาย

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน