ภาษา:ภาษาไทย

เทศกาลวันตุงจื้อ

   

ตุงจื้อเป็น 1 ของ 24 ฤดูกาลตามจันทรคติของจีน เป็นเทศกาลสำคัญอีกอย่างหนึ่งของชาวจีน ในสมัยชุนชิวของจีนคือเมื่อ 2700 กว่าปีก่อน ก็มีเทศกาล ตุงจื้อ แล้ว

ตามภาษาจีน คำว่า จื้อ หมายความว่าถึงที่สุด แต่ไม่ใช่หมายความว่าอุณหภูมิในวัน ตุงจื้อ ต่ำสุดแล้ว คำว่า ตุ้งจื้อ เป็นการหมุนเวียนของพระอาทิตย์ สำหรับผู้คนของซีกโลกเหนือ วันตุงจื้อเป็นวันที่ช่วงเวลากลางวันสั้นที่สุด หลังจากวันตุงจื้อแล้ว เวลากลางวันก็จะค่อย ๆ ยาวขึ้นทุกวัน ตำราโบราณจีนมีจารึกไว้ว่า ถึงวันตุงจื้อ จักรพรรดิเต้มักจะประทับฟังดนตรีร่วมกับขุนนางผู้ใหญ่เป็นเวลา 5 วัน ชาวบ้านทั่วไปก็มักจะมีการเล่นดนตรีเช่นกัน นอกจากนั้น จักรพรรดิยังจะเชิญชวนผู้ที่มีความรู้เรื่องดูดวงดาวเข้าวังเพื่อตรวจสอบวันเวลาจันทรคติ และจัดกิจกรรมบวงสรวงสวรรค์ หอฟ้าเทียนถันของกรุงปักกิ่งที่มีชื่อเสียงในโลกก็เป็นสถานที่ที่จักรพรรดิในสมัยราชวงศ์ หมิงและสมัยราชวงศ์ชิงจัดกิจกรรมบวงสรวงสวรรค์

ในสมัยโบราณ ชาวจีนมีประเพณีที่ฉลองฤดูหนาวในวันตุงจื้อ เริ่มตั้งแต่เช้า ผู้คนจะตื่นแต่เช้า แต่งตัวสวยงามแล้วพากันออกจากบ้านไปเยี่ยมญาติและเพื่อน ๆ เพื่อเฉลิมฉลอง วันตุงจื้อยังมีอีกชื่อหนึ่งว่า เจียวจิ่ว คำว่า จิ่ว หมายความว่า 9 ผู้คนจะเริ่มนับเวลา 9 วันเป็นหนึ่งรอบตั้งแต่วันนี้ ครบ 9 วันก็คิดเป็น 9 วันครั้งที่ 1 วันตุงจื้อเป็นวันแรกของ 9 วันรอบแรก ตามวิธีนับเช่นนี้ จะมีรอบเวลา 9 วัน ครั้งที่ 2 ไล่ลงมาจนถึงรอบที่ 9 พอดีครบ 81 วัน หลังจากวันสุดท้ายรอบที่ 9 แล้วอากาศก็อุ่นขึ้นและดอกท้อก็จะเริ่มบาน ชาวบ้านมีสำนวนที่บรรยายการเปลี่ยนแปลงด้านภูมิอากาศตั้งแต่วันตุงจื้อว่า ระยะ 9 วันรอบที่ 1 กับรอบที่ 2 อากาศหนาวมากจึงไม่กล้ายื่นมือ รอบที่ 3 กับรอบที่ 4 แมวและหมาจะหนาวตาย รอบที่ 5 กับรอบที่ 6 ต้นหลิวเริ่มผลิใบ รอบที่ 7 น้ำแข็งในแม่น้ำเริ่มละลาย รอบที่ 8 ห่านป่าเริ่มบินกลับมา รอบที่ 9 อากาศเริ่มอุ่นขึ้นแล้วดอกไม้เริ่มผลิดอก

ในพื้นเมืองของจีนยังมีประเพณีที่วาดภาพ จิ่วจิ่วเซียวหันถู โดยวาดภาพดอกเหมยที่มีกลีบดอก 81 กลีบที่ยังไม่ได้ใส่สี ตั้งแต่วันตุงจื้อจะเริ่มลงสีวันละกลีบ พอลงสีครบ 81 กลีบก็หมายถึงครบ 81 วันซึ่งเป็นเวลาของฤดูใบไม้ผลิแล้ว ในขณะที่ลงสี บางคนมีความคิดละเอียดละออยิ่งกว่านี้ คือพอเห็นฟ้าครึ้ม ๆ ก็ลงสีส่วนข้างบนของดอกไม้ พอฟ้าสว่าง ก็ลงสีส่วนข้างล่าง มีลมพัดก็ลงสีข้างซ้าย มีฝนตกก็ลงสีข้างขวา มีหิมะตกก็ลงสีส่วนกลาง หลังจากครบ 81 วันแล้ว ก็กลายเป็นสถิติในการพยากรณ์อากาศที่น่าสนใจยิ่ง


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน