ภาษา:ภาษาไทย

ประเพณีการแต่งงานของจีน

   

จีนมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีพื้นที่กว้างใหญ่ ในด้านประเพณีการแต่งงาน มีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน แต่บรรยากาศที่คึกคัก ปิติยินดีและเป็นสิริมงคลในงานแต่งงานนั้นไม่เคยเปลี่ยน

ในสมัยโบราณของจีน กระบวนการแต่งงานจะมีประเพณี 6 ขั้นตอน เรียกว่าลิ่วหลี่ เช่นขั้นตอน น่าฉั่ย คือการส่งของขวัญเพื่อขอแต่งงงาน ขั้นตอน น่าจี๋ คือการส่งของขวัญเพื่อขอหมั้น และขั้นตอนรับตัวเจ้าสาวเป็นต้น ในอดีต ถ้าหนุ่ม ๆ ติดใจสาวคนไหน ก็ให้แม่สื่อไปคุยกับบ้านของหญิงสาว ครอบครัวของชายหนุ่มจะต้องมีของขวัญให้แม่สื่อ อีกทั้งให้แม่สื่อช่วยนำของขวัญไปให้บ้านหญิงสาวด้วย ทีนี้ แม่สื่อจะเอาบัตรหรือดวงที่เขียนชื่อและวันเดือนปีเกิดของฝ่ายชายและฝ่ายหญิงไปแลกเปลี่ยนกัน ถ้าสองฝ่ายเห็นด้วย ก็เริ่มขั้นตอน เสี้ยงชิง หรือนัดเจอกันเพื่อดูหน้าตาตัวจริง โดยมารดาของฝ่ายชายจะเลือกวันเวลาที่เหมาะสมไปเยี่ยมบ้านฝ่ายหญิง เพื่อรู้สภาพของฐานะเศรษฐกิจของฝ่ายหญิง หน้าตาโหง่วเฮ๊งและนิสัยของหญิงสาวเป็นต้น ส่วนผู้ใหญ่ของบ้านฝ่ายหญิงก็จะไปดูบ้านของฝ่ายชาย ในสมัยโบราณ หญิงสาวไม่สามารถไปดูบ้านของฝ่ายชายด้วยตัวเองได้ แต่ปัจจุบันกลับตรงกันข้าม ส่วนมากคือผู้ใหญ่ในบ้านจะพาหญิงสาวไปดูบ้านของฝ่ายชาย อย่างเช่นในชนบทของปักกิ่ง ถ้าฝ่ายหญิงและพ่อแม่ยอมกินข้าวในบ้านฝ่ายชายก็หมายความว่าใช้ได้แล้ว

ขั้นตอนขอหมั้นสำคัญที่สุดในประเพณีการแต่งงาน แม้ว่าจะเป็นประเพณีพื้นเมืองก็ตาม แต่ก็มีบทบาทเชิงกฎหมาย การขอหมั้นส่วนมากคือฝ่ายชายส่งของขวัญของหมั้นให้แก่ฝ่ายหญิงสาว ที่เมืองเวินโจวทางภาคใต้ของจีน ผู้คนถือแหวนหมั้นเป็นสิ่งของถาวรตามความหมายในภาษาจีนโบราณ เพื่อแสดงว่าแต่งงานแล้วจะไม่เปลี่ยนใจ ตามประเพณี หลังขอหมั้นแล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง และไม่สามารถรับการขอแต่งงานจากคนอื่นได้อีก หลังผ่านเรื่องราวดังกล่าวแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนรับเจ้าสาว นี่เป็นงานที่ยุ่งยาก ซับซ้อนและคึกคักที่สุดในงานแต่งงานของสมัยโบราณและปัจจุบัน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน