ภาษา:ภาษาไทย

ตะเกียบที่ไม่เหมือนใคร

   

ตามที่เล่ากันมา วิธีการรับประทานอาหารในโลกนี้ มีอยู่ ๓ แบบ คือ รับประทานอาหารด้วยมือโดยตรง คนที่ใช้วิธีนี้มีอยู่ประมาณ ร้อยละ ๔๐ คนที่ใช้มีดและส้อมมีประมาณ ร้อยละ ๓๐ คนที่ใช้ตะเกียบมีประมาณ ร้อยละ ๓๐

ตะเกียบเป็นสิ่งประดิษฐ์สำคัญของชาวจีน ชาวจีนเริ่มใช้ตะเกียบตั้งแต่สมัย อิงซัน คือ ประมาณ ๓๐๐๐ ปีที่แล้ว แต่ตอนแรก ๆ ไม่ได้เรียกว่า คว่ายอย่างที่คนปัจจุบันเรียกกัน ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ คนสมัยโน้นเรียกตะเกียบว่า จู้ หรือ เจีย ในศตวรรษที่ ๗ ถึง ๘ เรียกตะเกียบว่า จิน เมื่อเป็นเช่นนี้ คำว่า คว่ายที่ใช้กันทุกวันนี้มาจากไหน ตามบันทึกในเอกสารประวัติศาสตร์ ชาว เจียงหนาน ทางภาคตะวันออกของจีนเห็นว่า ภาษาจีน คำว่า จู้ ที่ใช้เรียก ตะเกียบ กับ คำว่า จู้ที่แปลว่า หยุด ออกเสียงเหมือนกัน แต่เผอิญคนเดินเรือทางภาคใต้ถือคำว่า หยุด จึงไม่เรียกตะเกียบเป็น จู้ แต่เรียกใหม่เป็น คว่าย ซึ่ง หมายถึง เร็ว พอถึงศตวรรษที่ ๑๐ สมัยราชวงศ์ซ่ง ชาวบ้านได้ใส่สัญลักษณ์ไม้ไผ่บนคำว่า คว่าย จึงกลายเป็นคำที่ใช้เรียกตะเกียบในปัจจุบันพ แต่ยังคงอ่านเป็นคว่าย เพราะว่า ตะเกียบทำจากไม้ไผ่ ตั้งแต่นั้นมา จึงเรียกตะเกียบซึ่งเป็นเครื่องใช้ในการรับประทานอาหารที่ชาวจีน ประดิษฐ์ขึ้นว่า คว่ายมาจนถึงปัจจุบัน

แล้วตะเกียบประดิษฐ์คิดขึ้นมาได้อย่างไรเล่า มีคนคาดเดาว่า คนโบราณใช้กิ่งไม้ สองอันคีบอาหารย่างไฟ และคีบของกิน ทำแบบนี้ จะไม่ร้อนมือ อีกทั้งสามารถชิมของกินได้ในขณะ ยังร้อน และมีรสชาติอร่อย นานเข้า กิ่งไม้ก็พัฒนาเป็นตะเกียบ โครงสร้างของตะเกียบง่ายมาก รูปร่าง ลักษณะ ตะเกียบประกอบด้วยก้านไม้ขนาดเล็ก สองอัน ตะเกียบของเมืองจีน ข้างบนใหญ่กว่าข้างล่าง และทำเป็นรูป ๔ เหลี่ยมสำหรับท่อนบน ข้อดีของรูปร่างลักษณะเช่นนี้คือ สะดวกในการจับตะเกียบ ไม่หลุดง่าย นอกจากนี้ เวลาวางบนโต๊ะก็ไม่กลิ้งตกง่าย ส่วนปลายข้างล่างของตะเกียบทำเป็นท่อนกลมช่วยให้ไม่บาดปากใน ขณะรับประทาน หลังจากตะเกียบแพร่หลายไปถึงญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่น ได้ผลิตตะเกียบรูปทรงกรวยทั้งอัน เพราะว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนมากชอบกินอาหารดิบและแช่เย็น เช่น ปลาดิบเป็นต้น การใช้ตะเกียบลักษณะนี้จะสะดวกมากกว่า

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน