ภาษา:ภาษาไทย

ขนบธรรมเนียมประเพณีด้านอาหารการกินของจีน

   

ชาวจีนมีคำพังเพยคำหนึ่งว่า ใช้ยาบำรุงสู้ใช้อาหารบำรุงไม่ได้ นี้ แสดงว่า ถ้าคนเราจะรักษาสุขภาพ ควรให้ความสำคัญกับโครงสร้างของอาหารการกิน ถึงแม้บางคนจะมีฐานะทางเศรษฐกิจไม่ค่อยดีก็ตาม แต่พวกเขาก็สามารถจัดอาหารการกินของตนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนคนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดี ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกิน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว นาน เข้า กิจกรรมเกี่ยวกับอาหารการกินก็ได้ขยายออกไปครอบคลุมถึงด้านต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ประเพณีการเลี้ยงอาหารตามมารยาททางสังคม ประเพณีการกินอาหารตามวันเทศกาล ประเพณีการกินอาหารตาม ความเชื่อ ประเพณีการกินอาหารในงานสมรสและงานศพตลอดจน การฉลอง วันเกิดและการฉลองการคลอดบุตร เป็นต้น

ประเพณีการกินอาหารตามมารยาททางสังคมที่สำคัญแสดงออกในด้านการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้คน เมื่อญาติพี่น้องหรือเพื่อนสนิทมี งานบางอย่าง เช่น คลอดบุตร หรือย้ายบ้านเป็นต้น มักจะต้องมีการฝากของขวัญไปให้ และสิ่งแรกที่เจ้าภาพต้องคิดถึง ก็คือ จะจัดอาหารและเครื่องดื่มอะไรไว้เลี้ยงแขก และพยายามจัดอาหารให้มีความหลากหลาย เพื่อให้แขกมีความพอใจ เกี่ยวกับการค้าขาย นักธุรกิจนิยมเชิญคู่ค้าไปรับประทานอาหารด้วยกัน แล้วพูดคุยเรื่องธุรกิจไป เมื่อรับประทานอาหารเสร็จทั้งสองฝ่ายก็ ตกลงทางการค้าได้เรียบร้อยพอดี

เนื่องจากท้องถิ่นต่าง ๆ ของจีนมี ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ต่างกัน กับข้าวที่นำมารับรองแขกก็มีความแตกต่างกัน ในสมัยโบราณ ที่กรุงปักกิ่ง เจ้าภาพต้อนรับแขกด้วยเส้นหมี่ ซึ่งมีความหมายว่า ชวนให้แขกนอนพักค้างคืนที่บ้าน ถ้าแขกนอนพักค้างคืนที่บ้าน เจ้าภาพก็จะเชิญแขกรับประทานเกี๊ยว ซึ่งเป็นการแสดงว่า ยินดีต้อนรับ ตามประเพณี ผู้ที่ไปเยี่ยมญาติหรือเพื่อนสนิท ควรจะนำขนม ๗ อย่างไปฝากเจ้าภาพเป็นของขวัญ ส่วนที่ชนบททางภาคใต้ของจีน เมื่อมีแขกมา เจ้าภาพจะยกน้ำชามารับรองแขกทันที หลังจากนั้นก็จะรีบเข้าครัวไปทำขนม หรือไข่หวานหรือขนมแป้งข้าว ใส่น้ำตาล เพื่อให้แขกรับปกระทานก่อนอาหารหลัก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน