ภาษา:ภาษาไทย

อาหารเทศกาลสำคัญ ๓ อย่างของจีน --ขนมอี๋ บ๊ะจ่าง และ ขนมไหว้พระจันทร์

   

ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ของจีน ขนบธรรมเนียมประเพณีด้านอาหารการกินของจีนมีลักษณะพิเศษมาก เทศกาลตรุษจีน และ เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดในรอบปีตามขนบประเพณีของจีน ขนมอี๋ บ๊ะจ่าง และ ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นอาหารที่ใช้ในการเฉลิมฉลอง ๓ เทศกาลดังกล่าวนี้ จึงถูกเรียกว่าเป็นอาหารเทศกาลสำคัญ ๓ อย่าง ต่อไปจะแนะนำสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับ ขนมอี๋ บ๊ะจ่าง และ ขนมไหว้พระจันทร์

เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน การฉลองเทศกาลตรุษจีนมีขนบประเพณีด้านอาหารการกินที่เป็นชุด ส่วนขนม อี๋ที่ใช้ในการฉลองเทศกาลโคมไฟในวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคตินั้นเป็นอาหารรั้งท้ายใน ประเพณีการกินในการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ ในวันนี้ แต่ละ ครอบครัวต้องรับประทานขนมอี๋ ชาวภาคใต้และชาวภาคเหนือของจีนเรียกขนมอี๋ต่างกัน ชาวภาคใต้เรียกขนมอี๋ ว่า ทังหยวน ส่วนชาวภาคเหนือเรียกขนมอี๋ว่าหยวนเซียว นอกจากนี้ วิธีการทำหยวนเซียว และ ทังหยวนก็ต่างกัน

วิธีการทำ หยวนเซียวในภาคเหนือของจีนคือ นำถั่วลิสง น้ำตาลทรายและถั่วเขียวสุกที่บดให้ละเอียดมาผสมเป็นไส้ถั่ว แล้วนำไส้ถั่วเหล่านี้มาปั้นให้เป็นเม็ดกลม ๆ และจุ่มน้ำ หลังจากนั้น วางไส้เม็ดกลมเหล่านี้ลงในบุ้งกี๋ที่มีแป้งข้าวเหนียว แล้วเขย่าบุ้งกี๋ ทำให้ไส้เม็ดกลมเคลือบด้วยแป้งข้าวเหนียว จนกลายเป็นลูกกลมที่มีขนาดเล็กกว่าไข่ไก่เล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็เป็นขนม หยวนเซียวเรียบร้อย ในยุคปัจจุบัน ผู้คนมีธุระการงานมาก ส่วน มากไม่ได้ทำ ขนมหยวนเซียวด้วยตนเอง แต่ไปซื้อ ขนมหยวนเซียวสำเร็จรูปตามตลาด เมื่อ เทศกาลโคมไฟมาถึง ตามถนนใหญ่หรือตรอกเล็กซอยน้อย จะเห็นมีพ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงลอย และใช้บุ้งกี๋ขนาดใหญ่ผลิต และจำหน่ายขนมอี๋ ที่กรุงปักกิ่ง ขนมอี๋ของ ร้านยี่ห้อ เต้าเซียงจูน และ ร้านยี่ห้อ กุ้ยเซียงจูนได้รับความนิยมจากชาวปักกิ่งมากที่สุด

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน