ภาษา:ภาษาไทย

เกี๊ยวของจีน

   

ถ้าจะกล่าวว่า เกี๊ยวเป็นอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของวัฒนธรรมจีนก็คงไม่เกิน เลยนัก เกี๊ยวเป็นอาหาร่ดั้งเดิมของจีน คนในบ้านรับประทานเกี๊ยวมีความหมายว่า อยู่พร้อมหน้ากัน ถ้าทำ เกี๊ยวต้อนรับแขก มีความหมายว่า ยินดีต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ ถ้าชาวต่างชาติเดินทางไปเมืองจีน แต่มิได้ลองชิมเกี๊ยวจีน เมื่อกลับประเทศของตนแล้ว เพื่อนเขาอาจเยาะเย้ยเขาว่าไปไม่ถึงเมืองจีน

เกี๊ยวคืออาหารจีนประเภทหนึ่ง เปลือกข้างนอกเป็นแป้งสาลี ข้างในมีไส้ ในอดีต เกี๊ยวเป็นอาหารสำหรับเทศกาล โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง ในวันสุกดิบ ครอบครัวชาวจีนแต่ละครอบครัวจะต้องรับประทานเกี๊ยว ตามขนบธรรมเนียมประเพณีจีน วิธีการทำและรับ ประทานเกี๊ยวพิถีพิถันมาก

ก่อนอื่นจะพูดถึงการทำไส้เกี๊ยว ไส้เกี๊ยวมีประเภทมังสวิรัติและ ประเภทมีเนื้อสัตว์ แต่โดยปกติแล้ว ไส้เกี๊ยวจะผสมด้วยเนื้อและผัก ในขั้นตอนทำไส้เกี๊ยว การสับไส้ให้ละเอียดเป็นขั้นตอนที่พิถีพิถันมาก กล่าวคือ นำเนื้อ ผักและเครื่องปรุงต่าง ๆ มาผสมเข้าด้วยกัน แล้ววางบนเขียงไม้สี่เหลี่ยมสำหรับหั่นผัก ใช้มีดสับผัก เนื้อและเครื่องปรุงอาหารต่าง ๆ ให้ละเอียด เวลาสับไส้ เกี๊ยว มีดกระทบกับเขียงไม้สี่เหลี่ยม เกิดเสียงดัง เพิงๆ เนื่องจากแรงที่ใช้ในการสับไส้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นจังหวะ เสียงที่เกิดจากการกระทบกันระหว่างมีดกับ้เขียงไม้ จึงเสมือนเสียงดนตรีที่มีจังหวะงดงาม ตามธรรมเนียมประเพณี ชาวจีนมักจะใช้เนื้อและผักผสมเป็นไส้เกี๊ยว เสียงสับไส้ยิ่งนานยิ่งดังก็หมายถึง มีทรัพย์สินเหลือมากและนาน เพราะเสียงของคำว่าเนื้อและผักรวมกันจะคล้ายกับเสียงคำว่า มีทรัพย์ นอกจากนี้แล้ว ถ้าใช้เวลานานในการสับไส้เกี๊ยวยังเป็นการแสดงว่า บ้านของตนทำเกี๊ยวมาก เป็นสัญลักษณ์แสดงว่า มีชีวิตที่มั่งคั่ง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน