ภาษา:ภาษาไทย

งิ้วอวี้จวี้หรืองิ้วมณฑลเหอหนาน

   

งิ้วอวี้จวี้หรืองิ้วมณฑลเหอหนาน

งิ้วอวี้จวี้มีชื่ออื่นที่เรียกกันว่า “เหอหนานปังจื่อ” “เหอหนานเกาเตี้ยว”และ“เหอหนานอาว”เป็นต้น เริ่มเรียกกันว่างิ้วอวี้จวี้ตั้งแต่ประเทศจีนใหม่ได้สถาปนาขึ้นแล้ว งิ้วอวี้จวี้ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางในกว่า 10 มณฑลและเขตปกครองตนเองชนชาติส่วนน้อยของจีน เช่น เหอหนาน เหอเป่ย ซานตุง ซานซี หูเป่ย ชินไห่และซินเกียง เป็นต้น เป็นหนึ่งในบรรดางิ้วที่มีอิทธิพลมากที่สุดของจีน

งิ้วอวี้จวี้เกิดขึ้นในราวปลายราชวงศ์หมิงต่อต้นราชวงศ์ชิง แรกเริ่มเดิมที งิ้วอวี้จวี้เน้นการขับร้องเพลงละครอย่างเดียวโดยไม่มีการแสดงเป็นหลัก เป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านอย่างมาก จึงพัฒนาอย่างรวดเร็ว เกี่ยวกับต้นกำเนิดของงิ้วอวี้จวี้นั้นยากที่จะหาหลักฐานมาพิสูจน์ยืนยันได้ ทำให้เกิดทัศนะความเห็นต่าง ๆ หลายแนวด้วยกัน

หลังจากงิ้วอวี้จวี้เกิดขึ้นแล้วได้แตกสาขาออกเป็นหลายสำนักด้วยกัน ที่สำคัญได้แก่ “อวี้ตงเตี้ยว”ในภาคตะวันออกของมณฑลเหอหนาน สำนัก“อวี้ซีเตี้ยว”ในบริเวณเมืองลั่วหยางและสำนัก“ซาเหอเตี้ยว”ในบริเวณเมืองลั่วเหอ เป็นต้น ทำนองขับร้องที่สำคัญแบ่งเป็น“ม่านปั๋น”“เอ้อปาปั๋น”“หลิวสวย”และ“เฟงปั๋น”เป็นต้น สาขาที่สำคัญคือ สำนัก“อวี้ตงเตี้ยว”กับ“อวี้ซีเตี้ยว” เสียงขับร้องบทผู้ชายของ“อวี้ตงเตี้ยว”ดังกึกก้องทรงพลัง เสียงขับร้องบทผู้หญิงมีชีวิตชีวาและมีลีลากระโดดโลดเต้น ถนัดแสดงละครตลุกสนุกสนาน ส่วน“อวี้ซีเตี้ยว”นั้น เสียงขับร้องชายจะฟังดูเศร้าโศกแต่ห้าวหาญ เสียงขับร้องหญิงดังไม่มากแต่เร้าใจและมีพลังจับจิตจับใจ จึงสันทัดแสดงบทละครท่วงทำนองโศกนาฏกรรม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน