ภาษา:ภาษาไทย

เจ้าซื่อกูเอ๋อ(เด็กกำพร้าตระกูลเจ้า)

   

ศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสต์ศักราชถึงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช เป็นสมัยชุนชิวของจีน สมัยนั้นมีเจ้าผู้ครองนครรัฐต่างๆ แยกดินแดนกันปกครองเป็นเอกเทศอยู่ ก๊กจิ้นก็เป็นรัฐหนึ่งในขณะนั้น ก๊กจิ้นมีเสนาบดีสำคัญ 2 คน คนหนึ่งชื่อเจ้า ตุ้น เป็นเสนาบดีพลเรือน จงรักภักดีต่อกษัตริย์ อีกคนหนึ่งชื่อถู อ้านกู่ เป็นเสนาบดีทหาร ไม่เป็นมิตรกับเจ้า ตุ้น และคิดจะหาวิธีสังหารเจ้า ตุ้น

ถู อ้านกู่ทุ่มเทความคิดจิตใจหาทางสร้างหลุมพรางใส่ร้ายเจ้า ตุ้น กษัตริย์ก๊กจิ้นหลงเชื่อ เข้าใจว่าเจ้า ตุ้นเป็นเสนาบดีชั่วร้ายจึง ทรงสั่งประหารครอบครัวของเจ้า ตุ้น รวมทั้งผู้รับใช้ทั้งหมดกว่า 300 คน มีแต่นางจวาง จี ลูกสะใภัของเจ้า ตุ้นที่รอดชีวิตเนื่องจากเธอเป็นพระธิดา จึงถูกคุมขังอยู่ในวัง

เวลานั้น พระธิดาจวาง จีทรงครรภ์แล้ว ไม่นานนักก็ได้คลอดบุตรคนหนึ่ง ตั้งชื่อว่า เจ้าซื่อกูเอ๋อ(เด็กกำพร้าตระกูลเจ้า) หวังว่าเมื่อบุตรชายโตขึ้นแล้ว จะสามารถแก้แค้นแทนตระกูลเจ้า เมื่อถู อ้านกู่ได้ข่าวว่าพระธิตาคลอดบุตรชาย ก็สั่งให้ทหารไปเฝ้าประตูวังไว้ หมายจะสังหารเด็กคนนี้เมื่อโตครบเดือน จะได้ขจัดอันตรายที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า

เฉิง ยิงนายแพทย์ที่เป็นเพื่อนสนิทของนายเจ้า ตุ้น เขาได้แบกกล่องยาเข้าวัง ทำท่าไปตรวจโรคให้พระธิดาจวาง จี แล้วซ่อนทารกไว้ในกล่องยา เพื่อจะช่วยเด็กกำพร้าตระกูลเจ้า โดยพาทารกหนีออกจากวังทางลับ แต่เมื่อเดินมาถึงหน้าประตูวังนั้น นายพลหัน จั๋วที่เฝ้าประตูค้นพบ นายพลหัน จั๋วก็สงสารตระกูลเจ้าเช่นกัน จึงปล่อยเฉิง ยิงและทารกออกไป ส่วนตัวเองใช้ดาบฆ่าตัวตาย

เมื่อถู อ่านกู่ทราบข่าวที่เด็กกำพร้าตระกูลเจ้า มีผู้ช่วยชีวิตออกจากวังแล้ว ก็ออกคำสั่งว่า ถ้าหากภายในเวลา 3 วันไม่มีใครมอบตัวเด็กกำพร้าตระกูลเจ้า ก็จะสังหารทารกที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบในก๊กจิ้นให้หมดสิ้น

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน