ภาษา:ภาษาไทย

ซื่อหลังถั้นหมู่(หนุ่มซื่อหลังเยี่ยมมารดา)

   

ศตวรรษที่ 10 - ศตวรรษที่ 12 ตามคริสต์ศักราช ในเขตทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน มีอำนาจรัฐของ ชนชาติส่วนน้อยหนึ่งชื่อว่าก๊ก”เหลียว”ซึ่งมีอำนาจในยุคเดียวกันกับอำนาจรัฐราชวงศ์ซ่ง ในเขตจง หยวนของชาวฮั่น ชนเผ่าเหลียวเคยรุกรานราชวงศ์ซ่งหลายครั้ง สองฝ่ายสู้รบกันตลอดเวลาหลายปี

ราชวงศ์ซ่งมีครอบครัวทหารตระกูลหยาง เรียกว่า”ขุนพลตระกูลหยาง” มีบิดาชื่อ หยาง ลิ่งกง มารดาชื่อ เซอ ไท่จุนและบุตรชาย 8 คน ทุกคนองอาจห้าวหาญและชำนาญในการสู้รบ ได้สร้างคุณงามความดีเพื่อชาติหลายครั้ง

มีครั้งหนึ่ง ก๊กเหลียววางแผน เชิญกษัตริย์ราชวงศ์ซ่ง ไปเจรจากันที่ก๊กเหลียว ราชวงศ์ซ่งไม่ทราบว่าก๊กเหลียว มีความจริงใจหรือหลอกลวง เพื่อปกป้องกษัตริย์ บุตรชายคนโตของขุนพลตระกูลหยางจึงแต่งตัวเป็นกษัตริย์ราชวงศ์ซ่ง ไปเจรจาที่ก๊กเหลียวท่ามกลางการปกป้องของพี่น้องอีก 7 คน แต่แล้วก็ถูกทหารเหลียวซุ่มโจมตี พี่น้องตระกูลหยางเสียชีวิตไป 3 คน บุตรชายตระกูลหยางคนที่ 4 (หยางซื่อหลัง)ถูกจับไปเป็นเชลยศึก หยางซื่อหลังเปลี่ยนนามสกุลของตนว่าเป็น ตระกูลมู่ อี้ จึงได้หลอกลวงทหารเหลียวได้และรอดชีวิต

พระมารดาเซียว ไท่เฮา จักรพรรดินีของก๊กเหลียว เห็นว่ามู่อี้หน้าตาหล่อ ฝีมือเก่ง จึงให้พระธิดาเถี่ยจิ่ง ธิดาของพระนางแต่งงานกับเขา ดังนั้น หยาง ซื่อหลัง ขุนพลตระกูลหยางที่เปลี่ยนชื่อว่ามู่อี้ก็กลายเป็นพระราชบุตรเขยของก๊กเหลียว เขากับพระธิดารักกันและมีบุตรชายคนหนึ่ง เพื่อนๆต่างก็ไม่รู้ว่าพระราชบุตรเขยคือหยางซื่อหลังของราชวงศ์ซ่ง

ก๊กเหลียวกับราชวงศ์ซ่งสู้รบกันตลอดมาไม่หยุด หลังจากนั้น 15 ปี ก๊กเหลียวบุกรุกราชวงศ์ซ่งเป็นการใหญ่ หยางซื่อหลังกับพระธิตาเถี่ยจิ้งตามเสด็จเซียวไท่เฮาเดินทางถึงแนวหน้า ราชวงศ์ซ่งจัดส่งหยาง ลิ่วหลัง(บุตรชายตระกูลหยางคนที่ 6) ซึ่งเป็นน้องชายของหยางซื่อหลังเป็นผู้บัญชาการ นำทหารต่อต้านทหารเหลียว เซอ ไท่จุน มารดาของเขาก็ส่งเสบียงไปส่งถึงสมรภูมิตามหลังทหาร

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน