ภาษา:ภาษาไทย

หมู่ ตัน ถิง(เก๋ง โบตั๋น)

   

สมัยก่อนโน้น ตู้ เป่า ผู้ว่าการอำเภอหนันอันมีลูกสาวคนหนึ่งซื่อว่า ตู้ ลี่เหนียง เธอเป็นคนสวยงามมาก และฉลาดด้วย ตู้ เป่าได้เชิญครูมาสอนลูกสาวให้เรียน“คัมภีร์ซื่อ จิง” ซึ่งเป็นคัมภีร์รวบรวมบทกวีโบราณของจีน หญิงรับใช้ของเธอชื่อชุนเซียงก็เป็นเพื่อนเรียน”คัมภีร์ซื่อ จิง”ด้วยกัน แต่ชุนเซียงซนกว่า มักจะออกไปเที่ยวเวลาเข้าเรียน

ในสังคมศักดินานิยม จีนมีข้อกำหนดต่อสตรีเข้มงวดมาก การแต่งงานของลูกสาวเป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะตกลงกัน ก่อนแต่งงาน พวกเธอจะไม่มีโอกาสพบหน้าสามีเลย คุณหนูตู้ ลี่เหนียง อ่านบทกวีใน”คัมภีร์ซือจริงบ่อย จึงมีความคิดใฝ่หาชีวิตรักระหว่างหนุ่มสาวที่พรรณนาไว้ในบทกวี

เมื่อย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ ชุนเซียงบอกคุณหนูตู้ ลี่เหนียงว่า ในเขตหลังบ้านมีสวนดอกไม้แห่งหนึ่ง สวยงามมาก คุณหนูตู้ ลี่เหนียงปฏิบัติตามข้อกำหนดสำหรับสตรีตั้งแต่เด็ก ทุกวันมัวแต่เย็บปักถักร้อย อ่านหนังสือหรือเขียนหนังสือในห้อง ไม่เคยออกไปเที่ยวข้างนอกเลย ชุนเซียงชักชวน จึงแอบไปเที่ยวสวนดอกไม้กันสองคน

ทิวทัศน์ในสวนสวยงามเหลือเกิน ต้นหลิ่วเป็นสีเขียวอ่อน พื้นดินริมสระน้ำเต็มไปด้วยตะไคร่น้ำ ดอกโบตั๋นและดอกไม้ชนิดต่างๆ เบ่งบานเต็มไปหมด งามสะพรั่งตระการตา นกขมิ้นส่งเสียงร้องบนต้นไม้ มองเห็นภูเขาเขียวอยู่ห่างไกลออกไป คุณหนูตู้ ลี่เหนียงได้เห็นทิวทัศน์อันสวยงามอย่างนี้ จึงนึกในใจว่า ตัวเองมัวแต่อ่านหนังสือและปักลายในห้องทุกวัน วัยหนุ่มสาวก็เช่นเดียวกับฤดูใบไม้ผลิในธรรมชาติ ถึงจะสวยงาม แต่ก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ช่วงที่สวยที่สุดนั้น ไม่มีคนชื่นชม แม้จะสวยขนาดไหนก็ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เธอจึงตกอยู่ในอารมณ์เศร้าสร้อย เมื่อเดินทางกลับห้องปักลายผ้า รู้สึกง่วงนอน จึงนอนหลับโดยไม่รู้ตัว

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน