ภาษา:ภาษาไทย

ไป๋เสอจ้วน(นิทานงูขาว)

   

เมื่อสมัยก่อนโน้น ในภูเขาเอ๋อ เหมย(ง๊อ ไบ๊)มีงูบำเพ็ญตบะนับพันปี 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นงูขาว อีกตัวหนึ่งเป็นงูเขียว งูสองตัวนี้ชอบทิวทัศน์สวยงามในโลกมนุษย์ จึงแปลงตัวเป็นสาวสวย 2 คน ตั้งชื่อว่าไป๋ สู้เจินและเสี่ยว ชิง เป็นเพื่อนกันไปเที่ยวทะเลสาบซีหูในเมืองหางโจว สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง

ทิวทัศน์ของทะเลสาบซีหูสวยงามมาก เมื่อพวกเธอเดินทางถึงสะพานต้วย เฉียวที่มีชื่อเสียงในทะเลสาบซีหู ฝนตกลงมาอย่างกระทันหัน พวกเธอจึงหลบฝนใต้ต้นหลิวต้นหนึ่ง ขณะนั้น มีหนุ่มคนหนึ่งถือร่มเดินผ่านมา เขาชื่อ สวี่ เซียน เพิ่งไปคารวะสุสานผู้ใหญ่กลับมา เห็นสาวสวย 2 คนหลบฝนใต้ต้นหลิ่ว จึงให้สองสาวยืมร่ม และช่วยเรียกเรือให้ส่ง 2 สาวกลับบ้าน ไป๋ สู้เจินเริ่มชอบหนุ่มสวี่ เซียน จึงนัดเขาไปเอาร่มที่บ้านในวันรุ่งขึ้น

ในวันรุ่งขึ้น หนุ่มสวี่ เซียนไปถึงบ้านไป๋ สู้เจินที่เป็นตึกสีแดงอยู่ริมฝั่งทะเลสาบ ไป๋ สู้เจินขอบคุณหนุ่มสวี่ เซียนที่ช่วยเหลือพวกเธอ และถามถึงครอบครัวของสวี่ เซียน จึงทราบว่า เขาเป็นเด็กกำพร้า เวลานี้พักอยู่ที่บ้านพี่สาว และทำงานในร้านขายยาแห่งหนึ่ง ไป๋ สู้เจินก็เสนอให้สวี่ เซียนแต่งงานกับเธอ สวี่ เซียนดีใจมาก เสี่ยวชิงเป็นสักขีพยานในงานแต่งงาน หลังแต่งงานแล้ว สามีภรรยาได้เปิดร้านขายยาแห่งหนึ่ง ไป๋ สู้เจิน เป็นหมอรักษาผู้ป่วยจำนวนมากทุกวันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ทุกคนก็ชอบเธอ เรียกเธอว่า ไป๋เหนียงเหนียง(เจ้าแม่ไป๋)

ไป๋เสอจ้วน(นิทานงูขาว)   ไป๋เสอจ้วน(นิทานงูขาว)ไป๋เสอจ้วน(นิทานงูขาว) 

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน