ภาษา:ภาษาไทย

ไป่ เจี๊ย ถง ซิน(ใจเดียวกันฝ่าภัยพิบัติร้อยครั้ง)

   

เหลียง ฉี เมียของสวี ตุ้ง อ๋องจงซัน กลัวว่าจะไม่ได้รับความโปรดปรานเพราะตัวเองไม่มีบุตร จึงเอาลูกสาวไปแลกลูกชายผู้อื่นได้หนึ่งคน และทำเครื่องหมายรูปหัวใจสีแดงบนไหล่ลูกสาว ส่วน ทารกชายที่แลกมาก็ตั้งชื่อว่าสวี เทียนเป่า

18 ปีให้หลัง บุตรชายของตระกูลผู้ดีชื่อฉางหมิง ชิงตัวหญิงสาวนักขับเพลงชื่อไป๋ หลีหยิ่ง และทุบตีบิดาของเธอจนตาย สวี เทียนเป่าได้เข้าช่วยนาวสาวไป๋ หลีหยิ่งกลับออกมาได้ เพื่อไม่ให้ฉางหมิงมาตามหา จึงเก็บตัวเธอในบ้าน อยู่ต่อมาสองคนก็รักกันและสัญญาว่าจะเป็นคู่ชีวิตกัน ส่วนมารดาของสวี เทียนเป่าเห็นว่าครอบครัวไป๋ หลีหยิ่งยากจน จึงไปว่าไป๋ หลีหยิ่ง ที่บ้านเธอ บังเอิญเห็นตราแดงบนไหล่ไป๋ หลีหยิ่งจึงรู้สึกตกใจมาก พอดีเวลานั้น จักรพรรดิรับสวี เทียนเป่าเป็นบุตรเขย เทียนเป่าไม่มีทางเลือก แต่ในใจรักหลีหยิ่งมากกว่าจึง ไม่ค่อยแสดงความรักต่อพระธิดา พระธิดากริ้วมาก อยากประหารหลีหยิ่ง เทียนเป่ารู้เข้าก็เลยทุบตีพระธิดาเพื่อช่วยชีวิตหลีหยิ่ง

พระธิดาทูลร้องทุกข์ต่อจักรพรรดิ ทีแรกพระองค์เข้าพระทัยว่า หนุ่มสาวเพิ่งแต่งงาน ทะเลาะกันเป็นเรื่องธรรมดาจึงมิได้เอาพระทัยใส่ ส่วนฉางหมิงนั้นโกรธแค้นเทียนเป่าตลอดมา จึงฉวยโอกาสทูลจักรพรรดิให้ทรงทราบว่า เทียนเป่าทำร้ายพระธิดา เลยทำให้พระองค์อยากประหารชีวิตหลีหยิ่งด้วย มารดาของเทียนเป่าเห็นใจลูกสาว จึงสารภาพว่า หลีหยิ่งเป็นธิดาของอ๋องจุงซันจริง จักรพรรดิทรงพระพิโรธมาก จึงลงโทษทั้งครอบครัวตระกูลสวีในโทษฐานหลอกลวงจักรพรรดิแล้วรับ สั่งให้ประหารชีวิตสวี เทียนเป่า และผู้ดูแลการประหารก็คือฉางหมิงนั่นเอง

ในสถานที่ลงโทษประหารชีวิต ไป๋ หลีหยิ่งนัดหมายกับเทียนเป่าว่า เมื่อเสียงกลองดังขึ้นในเวลาเที่ยงวัน ขณะที่จะประหารชีวิตเทียนเป่านั้น หลีหยิ่งก็จะผูกคอตายที่บ้านด้วย แต่ไม่ได้คาดคิดว่า ในขณะที่จะประหารชีวิตนั้น พระธิดาถือพระราชโองการ ของจักรพรรดิเดินทางไปประกาศนิรโทษกรรมเทียนเป่า และให้เทียนเป่าเป็นพระราชบุตรเขยต่อไป แต่เสียงกลองก็ยังขึ้นเช่นเดิม หลีหยิ่งไม่ทราบข่าวนี้ก็ผูกคอตายที่บ้านเสียแล้ว

ท้องฟ้ามืดมิด แผ่นดินกว้างใหญ่สุดขอบฟ้า เทียนเป่าอุ้มร่างของหลีหยิ่ง เดินไปสู่ความมืดที่ละก้าวๆ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน