ภาษา:ภาษาไทย

หู่เจี้ยงฉิงโฉวเหม่ยเหรินเอน(ความรักขุนศึกสาวงาม)

   

ดอกบัวจิ่วเป่าสามารถรักษาโรคได้ทุกชนิด เป็นของล้ำค่าที่สืบทอดจากบรรพบุรุษของนายโจว หงเต๋อ แพทย์ในวังที่เกษียณอายุแล้ว วันหนึ่ง เกิดน้ำท่วมร้ายแรง โจว หงเต๋อได้ช่วยชีวิตนายเลี่ยว จุ้งผิง และรับเป็นลูกบุญธรรม เมื่อได้ยินข่าวว่าพระราชชนนีทรงพระประชวร ไม่มียารักษาได้ จึงให้บุตรชายตัวเองชื่อเจ้าเหนียนและลูกบุญธรรมจุ้งผิงเข้าวังถวายดอกบัวจิ่วเป่าเพื่อรักษาโรคของพระราชชนนี ในระหว่างทางเข้าวัง จุ้งผิงเนรคุณ ผลักเจ้าเหนียนตกลงจากหน้าผา แย่งชิงดอกบัวจิ่วเป่าเข้าวัง หลังรักษาโรคของพระราชชนนีแล้ว ได้รับการแต่งตั้งเป็นหว้าน หู้โหว(หมื่น) จุ้งผิงสวมเครื่องแบบเต็มยศกลับบ้าน หลอกลวงว่า เจ้าเหนียนเดินพลาดตกน้ำเสียชีวิต เพื่อปิดปากและทำลายหลักฐาน จุ้งผิงได้วางเพลิงเผาบ้านเรือนของตระกูลโจว และชิงตัวหว่าน ชิง น้องสาวบุญธรรมมาเป็นเมีย แต่หว่าน ชิงกระโดดแม่น้ำฆ่าตัวตาย เพื่อรักษาพรหมจารี

สมาชิกครอบครัวโจวหนีไฟไหม้กระจัดกระจายไปอยู่สถานที่ต่างๆ นายแพทย์โจว หงเต๋อป่วย เป็นหนี้สินรุงรัง เพื่อช่วยชีวิตของทั้งครอบครัว ลูกสะใภ้ชื่อซู เสียนถูกบังคับให้แต่งงานกับโสง เย่เมิ่ง นายพลรักษาด่านชายแดน วันแต่งงาน ในด่านชายแดนเกิดเหตุการณ์ด่วน นายพลโสง เย่เมิ่งต้องไปราชการตามคำสั่ง ให้นางซู เสียนช่วยเลี้ยงดูแลบุตรชายตนชื่อโสง เหอเอิน

หลังจากนั้น 8 ปี ซู เสียนได้เลี้ยงลูกชายตนชื่อโจว เสี่ยวผิงและลูกเลี้ยงโสง เหอเอินโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ลูกชายสองคนต่างได้คะแนนสูงในการสอบจอหงวน พอดีพบหว่านชิงที่กระโดดแม่นำและได้รับการช่วยชีวิตไปยื่นฟ้องที่เมืองหลวง ทั้งอากับหลานมีโอกาสพบหน้ากัน ส่วนโจว เจ้าเหนียนที่ถูกผลักตกผาก็ได้รับการช่วยชีวิต กลายเป็นอ๋องขุนเขาเฟยหู่ ในการสู้รบกับโสง เย่เมิ่งครั้งหนึ่งนั้น ทั้งสองสาบานเป็นพี่น้องกัน จัดงานเลี้ยงเพื่อฉลองการเอาชนะในการสู้รบ ได้พบซูเสียนภรรยาตนที่บ้านโสง เย่เมิ่งอย่างไม่คาดคิด ทำให้ชายสองคนแย่งเมียคนเดียวกันและลูกชายสองคนแย่งมารดาคนเดียวกัน ในวัง ต่างฝ่ายต่างเล่าเรื่องของตัวเอง จึงได้รู้เรื่องจริงกระจ่างแจ้ง เลี่ยว จุ้งผิงถูกลงโทษหนัก หว่านชิงแต่งงานกับโสง เย่เมิ่ง และครอบครัวโจวก็สามารถอยู่พร้อมหน้ากันในที่สุดข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน