ภาษา:ภาษาไทย

เส้นทางสายไหมสมัยโบราณของจีน

   

เส้นทางสายไหมทางการค้าของจีนเมื่อกว่า 2000 ปีก่อนมีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก เนื่องจากเป็น สะพานเชื่อมจีนกับประเทศต่าง ๆ ในยุโรปอาฟริกาและเอเชียได้สร้างคุณูปการอัน สำคัญเพื่อการไปมาหาสู่กันทางวัตถุและการแลกเปลี่ยนกันทางอารยธรรมระหว่างตะวันออกกับตะวันตก

เส้นทางสายไหมเป็นเส้นทางการไปมาหาสู่กันทางการค้าทางบกในสมัยโบราณของจีนที่ผ่านเอเซียกลางไปสู่เอเซียใต้ เอเซียตะวันตกตลอดจนยุโรปและอาฟริกาเหนือ เนื่องจากเคยมีใยไหมและผ้าไหมของจีนจำนวนมากผ่านเส้นทางสายนี้ไปสู่ตะวันตก ฉะนั้น จึงได้รับสมญานามว่าเป็นเส้นทางสายไหม ตามผลวิจัยศึกษาทางโบราณคดีแสดงว่า เส้นทางสายไหมมีขึ้นในสมัยราชวงศ์ฮั่นของจีนเมื่อปี 100 ก่อน คริสต์ศักราช เวลานั้น ผ่านเส้นทางสายไหมสายใต้ไปสู่ทางตะวันตกจะไปถึงอาฟกานิสถาน อุสเบกกิสถาน อิหร่านและเมืองอเล็กซานเดรียของอียิปต์ในปัจจุบัน อีกสายหนึ่งผ่านปากีสถาน เมืองคาบูลของอาฟกานิสถานถึงอ่าวเปอร์เซีย ถ้าจากเมืองคาบูลลงสู่ทางใต้ ก็จะไป ถึงเมืองการาจีของปากีสถานในปัจจุบัน แล้วต่อทางเรือจะไปถึงเปอร์เซีย กรุงโรมและ ที่อื่น ๆ ได้

สมัยโน้น จากตะวันตกสู่ตะวันออกตามเส้นทางสายไหมมี 4 อาณาจักรสำคัญ คือ อาณาจักรโรมันในยุโรป ราชอาณาจักรปาร์เธีย (Parthia เป็นราชอาณาจักรระบอบทาสของอิหร่านในสมัยโบราณ) ราชอาณาจักรคูซาน(Kushan เป็นราชอาณาจักรที่ปกครองเอเซียกลางและภาคเหนืออินเดีย)และราชอาณาจักรจีน

เส้นทางสายไหมสมัยโบราณของจีน

ในสมัยราชวงศ์ฮั่นของจีน เส้นทางสายไหมทำให้อารยธรรมสมัยโบราณของ 4 ราชอาณาจักร เกิดการแลกเปลี่ยนและการกระทบกระเทือนซึ่งกันและกันโดยตรง นับตั้งแต่สมัยนั้น เป็นต้นมา การพัฒนาไม่ว่าอารยธรรมแบบไหนต่างก็ไม่ใช่การพัฒนาอย่างโดดเดี่ยว อีกแล้ว

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน