ภาษา:ภาษาไทย

ถ้ำมั่ยจีซานและถ้ำหลงเหมินเมืองลั่วหยาง

   

ถ้ำมั่ยจีซานตั้งอยู่ในเขตภูเขาที่ห่างจากเมืองเทียนสุ่ยมณฑลกันซู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนไปทิศทางตะวันตกเฉียงใต้ 45 กิโลเมตร สูงกว่า 150 เมตร ตำรา ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า ถ้ำมั่ยจีซานเริ่มขุดสร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์โห้วฉินหรือสมัย ราชวงศ์ฉินช่วงหลัง(ปี 300 ก่อน คริสต์ศักราช) ต่อมา ก็ได้สร้างพระพุทธรูปบนหน้าผาที่มีความสูง 30 เมตร และ 70 เมตรต่อเนื่องกัน

ถ้ำมั่ยจีซานและถ้ำหลงเหมินเมืองลั่วหยาง

ปัจจุบัน ถ้ำมั่ยจีซานได้อนุรักษ์พระพุทธรูปปั้น 194 องค์ พระพุทธรูปหินสลัก กว่า 7000 องค์และภาพผนังคิดเป็นจำนวนเนื้อที่ 1300 ตารางเมตร มีทั้งพระพุทธรูป พระสังขจาย พระสาวกและอื่น ๆ บ้างอยู่ในท่าสวดมนต์ บ้างอยู่ในท่าพูดคุย บ้างอยู่ในท่ายิ้ม บ้างอยู่ในท่าโบกมือต่อผู้คน ไม่ว่า พระอมิตาภะที่สูง 16 เมตรหรือว่า รูปปั้นและรูปแกะสลักที่มีความสูงเพียง 10 กว่าเซนติเมตรเท่านั้นต่างก็ละเอียดประณีตมาก นับว่า เป็นข้อมูลความจริงอันสำคัญในการวิจัยประวัติทางพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ วิชาวิจัยศึกษาโบราณคดีและวิชา เกี่ยวกับประเพณีนิยมพื้นบ้านของจีน เนื่องจากถ้ำมั่ยจีซานอยู่ในป่าลึกลับ จึงมิได้ ถูกเพลิงสงครามสมัยต่าง ๆ ทำลายและก็มิได้ถูกขโมย แต่ได้รับการอนุรักษ์ค่อนข้างดี

ถ้ำมั่ยจีซานและถ้ำหลงเหมินเมืองลั่วหยาง

ถ้ำหลงเหมินมณฑลเหอหนานตั้งอยู่ตามสองฟากฝั่งแม่น้ำอี๋ที่ห่างจากเมืองลั่วหยางมณฑลเหอหนานไปทางทิศใต้ 13 กิโลเมตร ถ้ำหลงเหมินเริ่มขุดสร้างตั้ง แต่สมัยก่อนและหลังจักรพรรดิเซี่ยวเหวินสมัยราชวงศ์เว่ยเหนือย้ายเมืองหลวงไปสู่เมืองลั่วหยาง(ค.ศ.493) ใช้เวลาสร้างกว่า 400 ปี มีถ้ำกว่า 2300 ถ้ำ พระพุทธรูปกว่า 100000 องค์ แผ่นศิลาจารึกกว่า 3600 แผ่น เจดีย์พุทธศาสนา 40 องค์ตลอดจน ภาพผนังที่มีรูปนางฟ้าปางต่าง ๆ จำนวนนับไม่ถ้วน น่าดูมาก

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน