ภาษา:ภาษาไทย

วัดฝ่าเหมินมณฑลส่านซี

   

วัดฝ่าเหมินอำเภอฝูเฟิงมณฑลส่านซีเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เนื่องจากมีพระบรมสารีริกธาตุของ พระพุทธเจ้าศากยมุนีตั้งประดิษฐานอยู่ เมื่อเดือนเมษายน 1987 นักโบราณคดีจีนได้พบวัง ใต้ดินวังหนึ่งภายใต้ฐานเจดีย์วัดฝ่าเหมินในการบูรณะซ่อมแซมเจดีย์องค์นี้ โบราณวัตถุ อันล้ำค่าที่เก็บไว้ในวังใต้ดินทำให้ผู้คนทั่วโลกรู้สึกทึ่ง จึงถือกันว่า เป็นสิ่งสำคัญอีก ประการหนึ่งที่ได้ค้นพบหลังหุ่นทหารและม้าสมัยจิ๋นซีฮ่องเต้ในมณฑลส่านซีของจีน

วัดฝ่าเหมินตั้งอยู่ในอำเภอฝูเฟิงที่ห่างจากเมืองซีอันไปทางทิศตะวันตก 120 กิโลเมตร เริ่มสร้างตั้งแต่สมัยราชวงศ์เว่ยเหนือ(ก่อนและหลังค.ศ.449) สมัยราชวงศ์ ถังในศควรรษที่ 7 เป็นช่วงที่วัดฝ่าเหมินเจริญรุ่งเรืองที่สุด รัฐบาลราชวงศ์ถังเคย ขยายการก่อสร้างวัดฝ่าเหมินด้วยกำลังคนและกำลังทรัพย์จำนวนมากจนทำให้วัดนี้ได้รับการพัฒนาเป็นวัดใหญ่ที่มีลานวัด 24 แห่งและพระภิกษุกว่า 5000 รูป นับว่า เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุด ในเมืองหลวงสมัยราชวงศ์ถัง

วัดฝ่าเหมินมณฑลส่านซี

ตำราพุทธศาสนาบันทึกไว้ว่า เพื่อส่งเสริมพระธรรมของพุทธศาสนา จักรพรรดิ อินเดียเคยสร้างเจดีย์ 84000 องค์ในท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อประดิษฐานพระบรม สารีริกธาตุพระพุทธเจ้าศากยมุนี จีนได้สร้างเจดีย์ 19 องค์ เจดีย์ในวัดฝ่าเหมินก็เป็น 1 ใน 19 องค์ดังกล่าว

ตำราประวัติศาสตร์จีนบันทึกไว้ว่า มีจักรพรรดิสมัยราชวงศ์ถัง 8 องค์เคยอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้าศากยมุนีไปประดิษฐานในพระราชวัง ทั้งถวายสิ่งของล้ำค่าจำนวนมากให้เก็บไว้ในวังใต้ดินวัดฝ่าเหมิน แต่ต่อมา เนื่องจากถูกเพลิงไหม้เกิดสงคราม และภัยแผ่นดินไหวทำลาย วัดฝ่าเหมินจึงทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน