ภาษา:ภาษาไทย

อารยธรรมซานซิงตุย

   

จีนมีอาณาเขตกว้างใหญ่ สมัยโบราณแบ่งเป็นแคว้นเล็ก ๆ แบบเผ่าชนหลายแคว้น มณฑลเสฉวนในปัจจุบันก็คือที่ตั้งแคว้นสู่ในสมัยโบราณ อารยธรรมซานซิงตุยที่พบ ในเขตมณฑลเสฉวนเมื่อทศวรรษ 1970 ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก

ซากซานซิงตุยในเขตเมืองกว่างฮั่นมณฑลเสฉวนเป็นซากแคว้นสู่เมื่อ 5000 ปีถึง 3000 ปีก่อนคริสต์ศักราช ปี 1986 นักโบราณคดีจีนได้ขุดพบหลุมบวงสรวงใหญ่ 2 หลุม ได้พบ โบราณวัตถุอันล้ำค่ากว่า 1000 ชิ้น

อารยธรรมซานซิงตุย

สิ่งที่แปลกประหลาดของวัฒนธรรมซานซิงตุยคือ ได้ขุดพบหน้ากากทองสัมฤทธิ์ จำนวนมาก ก่อนหน้านี้ที่มณฑลเหอหนานของจีน เคยขุดพบเครื่องทองสัมฤทธื์จำนวน มาก แต่ไม่มีหน้ากาก หน้ากากทองสัมฤทธิ์ที่ขุดพบในซากซานซิงตุยเป็นหน้ากาก คิ้วใหญ่ ตาโต จมูกสูง ปากทั้งแบนทั้งใหญ่ เกือบไม่มีขากรรไกรล่างทุกชิ้น ที่หูทั้งสองข้างต่างก็มีรูเล็ก ๆ รูหนึ่ง รูปหน้ากากเช่นนี้ผิดกับรูปใบหน้าคนท้องถิ่น ในปัจจุบันอย่างมาก แล้วหน้ากากชนิดนี้หมายถึงอะไร ผู้เชี่ยวชาญก็ยังไม่รู้

ที่ซากซานซิงคุย ยังได้พบรูปคนทองสัมฤทธิ์รูปหนึ่งที่สวมเสื้อยาวแบบชุดราตรี หางนกนางแอ่น ตัวสูงประมาณ 170 เซนติเมตร เท้าเปล่า ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า เป็นรูปพ่อมด

นอกจากนี้ที่ซากซานซิงตุยยังได้พบตะบองทอง ต้นวิเศษทองสัมฤทธิ์และงาช้าง เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า เครื่องทองสัมฤทธิ์จำนวนมากที่ขุดพบในซากซานซิงตุย ไม่เพียงแต่มีลักษณะพิเศษของวัฒนธรรมแคว้นสู่สมัยโบราณอย่างเด่นชัดเท่านั้น หาก ยังมีลักษณะพิเศษของวัฒนธรรมเอเซียตะวันตกและภูมิภาคอื่น ๆ อย่างเข้มข้นด้วย ทั้งนี้แสดงให้เห็นว่า แคว้นสู่ซานซิงตุยในสมัยโบราณมีการแลกเปลี่ยนกันทางการค้ากับ ประเทศต่าง ๆ รอบข้างตลอดจนภูมิภาคอื่น ๆ และเครื่องทองสัมฤทธิ์ใน ซากซานซิงตุยก็ได้รับผลกระทบจากวัฒนธรรมเอเซียตะวันตก ตะวันออกใกล้และยุโรป อย่างไม่มีปัญหา

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน