ภาษา:ภาษาไทย

การศึกษาโบราณคดีเกี่ยวกับสุสานบรรพบุรุษราชวงศ์หมิง

   

ในบรรดาสุสานขององค์จักรพรรดิ์และกษัตริย์ทุกยุคทุกสมัยของจีนนั้น นับได้ว่าสุสานของจักรพรรดิ์ราชวงศ์หมิง(คริสตศักราช๑๓๖๘-๑๖๔๔)มีความพร้อมมูลที่สุด ในจำนวนนี้สุสานของบรรพบุรุษราชวงศ์หมิงได้รับการขนานว่า”สุสานที่หนึ่งแห่งราชวงศ์หมิง”นั้นเป็นสุสานจักรพรรดิ์ที่จูหยวนจางองค์จักรพรรดิ์ที่สถาปนาราชวงศ์หมิงเป็นผู้ทรงสร้างขึ้นให้บรรพบุรุษ จูหยวนจาง(ขึ้นครองราชย์ระหว่างค.ศ๑๓๖๘-๑๓๙๘)เป็นจักรพรรดิ์ที่มีเรื่องราวค่อนข้างเป็นแบบเทพนิยายองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์จีน พระองค์ทรงถือกำเนิดในครอบครัวชาวนาที่ยากจน เพื่อการดำรงชีวิต พระองค์ทรงเคยบวชเป็นพระในวัดแห่งหนึ่งในท้องถิ่น ต่อมาภายหลัง จูหยวนจางเข้าร่วมการลุกขึ้นสู้ของชาวนาที่คัดค้านราชวงศ์หยวน(ค.ศ ๑๒๗๑-๑๓๖๘) เนื่องจากเขาสู้รบอย่างกล้าหาญ มีกุศโลบายและแผนมาก จึงทำให้เขาค่อยๆมีความโดดเด่นกว่าคนอื่น ได้เติบโตจากพลทหารธรรมดาๆคนหนึ่งมาเป็นผู้นำของกองทหารลุกขึ้นสู้ของชาวนา ปีค.ศ ๑๓๖๘ จูหยวนจางได้ตั้งตนขึ้นเป็นจักรพรรดิ์ และได้รวมจีนเข้าเป็นเอกภาพในที่สุด.

หลังจากจูหยวนจางได้เป็นจักรพรรดิแล้ว เพื่อระลึกบรรพบุรุษของพระองค์ จึงได้ทรงสร้างสุสานหมวกและเสื้อผ้าให้แก่ปู่ ทวด และพ่อของทวด ดูจากชื่อของสุสานแล้วก็ทำให้นึกถึงความหมายได้คือนำเสื้อและหมวกฝังไว้ในสุสาน และสุสานบรรพบุรุษหมิงนั้นในทางเป็นจริงแล้วก็เป็นสถานที่ฝังศพพระอัยกาของจักรพรรดิ์จูหยวนจาง.

สุสานบรรพบุรุษราชวงศ์หมิงอยู่ในเมืองกู่ซื่อโจวภายในเขตอำ เภอซวีอี้ทางตะวันออกของจีน อยู่ใกล้ฝั่งตะวันออกของทะเลสาบหงเจ๋อหนึ่งในสี่ทะเลสาบน้ำจืดของจีน การสร้างสุสานบรรพบุรุษราชวงศ์หมิงนี้ใช้ระยะเวลาก่อสร้างอยู่นานรวมแล้ว ๒๘ ปี จากข้อมูลในประวิตศาสตร์ที่บันทึกไว้ว่า สุสานบรรพบุรุษราชวงศ์หมิงนี้เดิมทีมีกำแพงเมืองอยู่สามด้าน สะพานข้ามคูเมืองสามแห่ง มีพระตำหนัก เก๋ง และห้องจัดวางเป็นต้นกว่าพันห้อง มีขนาดใหญ่โตแลอลังการ ปัจจุบันสุสานบรรพบุรุษราชวงศ์หมิงยังมีทางไปสู่สุสานที่ยาว ๒๕๐ เมตรเหลืออยู่ เป็นทิศทางจากใต้ไปเหนือ ประตูห้องสุสานอยู่ทางใต้ ทางเหนือเป็นตำหนักลี้ลับ ซึ่งก็คือพระราชวังใต้ดินที่ฝังศพบรรพบุรุษของจักรพรรดิ์จูหยวนจาง บนทางไปสู่สุสานมีรูปสลักหิน ๔๒ รูปตั้งเรียงห่างกันเป็นคู่ๆ ๒๑ คู่ รูปสลักหินแต่ละรูปหนักหลายตัน แลใหญ่โตมีอานุภาพ.

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน