ภาษา:ภาษาไทย

สุสาน หมิง เซี่ยวหลิง

   

สุสาน 13 สุสานสมัยราชวงศ์หมิงเริ่มสร้างตั้งแต่ ค.ศ.1406 จนถึงราชวงศ์หมิงสิ้นสุดลงเมื่อ ค.ศ.1644 ใช้เวลาสร้างกว่า 200 ปี มีพระศพจักรพรรดิสมัยราชวงศ์หมิง 13 องค์ได้ฝังไว้ในบริเวณนี้ ฉะนั้น จึงได้ชื่อว่า สุสาน 13 สุสานสมัยราชวงศ์หมิง

แผนผังสุสาน 13 สุสานสมัยราชวงศ์หมิงคล้าย ๆ กับสุสานหมิงเซี่ยว โดยมี ทางเข้าเขตสุสาน มีซุ้มประตูหินอ่อนขนาดใหญ่ที่มีอายุกว่า 450 ปีตั้งอยู่หน้า ประตูเขตสุสาน มีกำแพงยาวประมาณ 40 กิโลเมตรล้อมรอบเขตสุสาน กำแพงนี้เปิด 10 ด่าน สมัยนั้นแต่ละด่านต่างก็มีทหารรักษากันอยู่อย่างหนาแน่น

สุสานติ้งหลิงเป็นสุสาน 1 ใน 13 สุสานสมัยราชวงศ์หมิง นักโบราณคดีจีน เริ่มดำเนินการขุดค้นสุสานติ้งหลิงเมื่อเดือนพฤษภาคม 1956 วังใต้ดินสุสาน ติ้งหลิงมีพื้นที่กว้างรวม 1195 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องด้านหน้า ด้านกลาง ด้านหลัง ด้านซ้ายและด้านขวา สร้างด้วยหินทั้งสิ้น ห้องด้านหลังเป็นส่วน ที่สำคัญที่สุดของวังใต้ดิน มีโลงพระศพ 3 โลงตั้งอยู่บนแท่น โลงพระศพตรงกลาง มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เป็นโลงพระศพของจักรพรรดิจูอี้จุน ด้านซ้ายและด้านขวาเป็นโลงศพ พระราชินีสององค์ รอบ ๆ โลงศพ มีหีบ 26 ใบ หินหยกและแจกันลายคราม เป็นต้น ได้พบโบราณวัตถุอันล้ำค่ากว่า 3000 ชิ้น มีสิ่งทอ เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องทอง เครื่องหยกและเครื่องเคลือบดินเผา เป็นต้น ซึ่งต่างก็เป็นโบราณวัตถุที่หายากจึงเป็นที่ศึกษา ค้นคว้าเครื่องศิลปะหัตถกรรมสมัยราชวงศ์หมิง

สุสาน หมิง เซี่ยวหลิง

ความสง่างามของสุสานราชวงศ์หมิงในสมัยโบราณ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน