ภาษา:ภาษาไทย

สุสานฮั่นในอำเภอหมั่นเฉิงและเสื้อหยกที่ร้อยด้วยเส้นทอง

   

ในช่วงสมัยราชวงค์ฮั่นตะวันตกของจีน ประมาณ 206 ปีก่อนคริสต์กาลถึง ปี 8 หลังคริสต์กาล ผู้คนเชื่อว่าหยกจะป้องกันไม่ให้ศพเน่าเปื่อย เมื่อจักรพรรดิและผู้ดีมีตระกูลเสียชีวิต มักจะบรรจุศพด้วยเสื้อชนิดหนึ่งคล้ายกับเสื้อเกราะเป็นเสื้อหยกที่ร้อยด้วยเส้นทอง ปี 1968 นักโบราณคดีขุดพบเสื้อหยกที่ร้อยด้วยเส้นทองตัวหนึ่งเป็นวัตถุโบราณล้ำค่าได้เป็นครั้งแรกที่อำเภอหมั่นเฉิงของมณฑลเหอเป่ย ภาคเหนือของจีน

สุสานฮั่นในอำเภอหมั่นเฉิงตั้งอยู่ที่อำเภอหมั่นเฉิง มณฑลเหอเป่ย ห่างจากกรุงปักกิ่งกว่า 200 กิโลเมตร สุสานนี้เป็นสุสานของหลิวเสิ้ง ราชาของแคว้นจงซันในสมัยราชวงค์ฮั่นตะวันตกและโต้วาน มเหสีของพระองค์ ตามบันทึกในหนังสือประวัติศาสตร์ หลิวเสิ้งได้รับแต่งตั้งเป็นราชาราชาของแคว้นจงซันในปี 154 ก่อนคริสต์กาล และครองตำแหน่งเป็นเวลา 42 ปี เป็นราชาองค์แรกของแคว้นจงซัน

สุสานของหลิวเสิ้งสร้างบนภูเขาแห่งหนึ่ง ภูเขาทั้งลูกเป็นสุสานของพระองค์ สุสานนี้ประกอบด้วยคูหาที่ใช้ประโยชน์ได้ต่าง ๆ มีทั้งห้องนอน ห้องรับรองแขก และหอดนตรีเป็นต้น สุสานนี้ราวกับพระราชวังที่หรูหราแห่งหนึ่ง

เมื่อดูโครงสร้างของสุสานแล้วจะเห็นได้ว่า สุสานของหลิวเสิ้งออกแบบอย่างประณีต มีบริเวณกว้างใหญ่มาก การเจาะคูหาในภูเขาหินนั้น แม้แต่จะใช้วิธีก่อสร้างทันสมัย ก็ยังต้องใช้แรงงานกว่าร้อยคนและใช้เวลาประมาณ 1 ปีจึงจะสำเร็จ

ในสุสานหลิวเสิ้งได้ขุดพบสิ่งของที่ฝังสังเวยพร้อมกับศพมากมายหลายอย่าง และจัดวางอย่างเป็นระเบียบ มีเครื่องเคลือบดินเผามากที่สุด รองลงมาคือเครื่องทองแดง เครื่องเหล็ก และเครื่องเงินเครื่องทองต่าง ๆ ในจำนวนนี้ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ เสื้อหยกที่ร้อยด้วยเส้นทอง

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน