ภาษา:ภาษาไทย

แสวงหาก๊กเอี้ยหลังโบราณจากกลุ่มสุสานโบราณเฮ่อ จาง มณฑลกุ้ยโจว

   

คำพังเพยจีน"เอี้ยหลังจื้อต้า"แปลว่า เอี้ยหลังทะนงตน เป็นคำพังเพยที่รู้กันทั่วไปในจีน มาจากนิทานเรื่องหนึ่งของก๊กเอี้ยหลังโบราณ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน ก๊กเอี้ยหลังโบราณเคยเจริญรุ่งเรืองนับร้อยปีบนที่ราบสูงกุ้ยโจว แต่สูญหายไปเร็วเหมือนดาวตก เมื่อต้นศตวรรษนี้ นักโบราณคดีจีนขุดค้นกลุ่มสุสานโบราณที่เขตเฮ่อจาง มณฑลกุ้ยโจว ได้เปิดเผยความจริงอันเร้นลับของก๊กเอี้ยหลังโบราณเป็นครั้งแรก

ในเดือนกันยายนปี 2001 นักโบราณคดีได้ขุดค้นสุสานสมัยก๊กเอี้ยหลังโบราณที่ตำบลเข่อเล่อ อำเภอเฮ่อจาง มณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน 108 หลุม ได้พบสิ่งของเกี่ยวกับก๊กเอี้ยหลังโบราณที่ฝังไว้ในสุสานมากที่สุด มีความหมายสำคัญต่อการศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของก๊กเอี้ยหลังโบราณ

การค้นพบครั้งนี้ได้รับการจัดเข้ารายชื่อ การค้นพบทางโบราณคดี 10 รายการของจีนในปี 2001 ก๊กเอี้ยกลังโบราณเป็นรัฐที่มีอำนาจของชนชาติส่วนน้อย ที่ค่อนข้างเข้มแข็งในเขตพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนโบราณ อาจเคยปกครองอยู่เป็นเวลา 200 ปีในระหว่างศตวรรษที่ 3 ถึงศตวรรษที่ 1 ก่อนคริสต์ศักราช เมื่อศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช ซือหม่าเชียน นักประวัติศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงของราชวงศ์ซีฮั่นติดตามทูตของราชวงศ์ฮั่นไปเยี่ยมรัฐที่มีอำนาจของชนชาติส่วนน้อยต่างๆ ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ ซือหม่าเชียนบันทึกใน "บันทึกชนชาติส่วนน้อยภาคตะวันตกเฉียงใต้ ของบันทึกสื่อจี่" บทประพันธ์ทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงว่า ในชนชาติต่างๆ ภาคตะวันตกเฉียงใต้นั้น ก๊กเอี้ยหลังมีอิทธิพลมากที่สุด มีทหาร 1 แสนนาย เรือที่เดินทางมาเป็นของชาวเอี้ยหลังทั้งนั้น เจริญมาก เจ้าผู้ครองของก๊กเอี้ยหลังถามทูตของราชวงศ์ฮั่นว่า ราชวงศ์ฮั่นใหญ่หรือก๊กเยาหลังใหญ่? เวลานั้น ราชวงศ์ฮั่นปกครองเขตพื้นที่ส่วนใหญ่ของจีน แต่เขตเอี้ยหลังอยู่ในเขตเขาไกลโพ้น เจ้าผู้ครองของก๊กเอี้ยหลังไม่ทราบถึงความแตกต่างห่างกันระหว่างราชวงศ์ฮั่นกับก๊กตน จึงถามปัญหาดังกล่าว หลังจากนั้น เอี้ยหลังจื้อต้า หรือแปลว่า เอี้ยหลังทะนงตัว จึงกลายเป็นคำพังเพยที่อุปมาคนที่หยิ่งทะนงแต่ไม่รู้ตัว และเป็นเรื่องตลกที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน และก็เป็นหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่า ก๊กเอี้ยหลังโบราณเคยดำรงอยู่จริงๆ เมื่อ 2,000 ปีก่อน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน