ภาษา:ภาษาไทย

เครื่องเคลือบกับจีน

   

คำว่า “china” ในภาษาอังกฤษมีความหมายหนึ่งว่า “จีน” และมีอีกความหมายหนึ่งว่า “เครื่องเคลือบ” นานมาแล้วที่จีนได้สมญานามว่า “ประเทศแห่งเครื่องเคลือบ” แล้วจีนกับเครื่องเคลือบมีความเกี่ยวข้องกันลึกซึ้งอย่างไร?

ข้อมูลและหลักฐานทางโบราณคดียืนยันว่า แหล่งที่มาของเครื่องเคลือบคือเครื่องปั้นดินเผา กล่าวคือ เครื่องปั้นดินเผาวิวัฒนาการไปเป็นเครื่องเคลือบสีครามดั้งเดิม ซึ่งมีลักษณะของเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องเคลือบอยู่ด้วยกัน เครื่องเคลือบสีครามดั้งเดิมที่เก่าแก่ที่สุดของจีนพบที่ซากโบราณสถานทางวัฒนธรรมหลงซัน (Long Shan) ที่อำเภอเซี่ยเซี่ยนมณฑลซันซี มีอายุประมาณ 4¸200 ปี

เครื่องเคลือบที่แท้จริงของจีนปรากฏขึ้นในยุคฮั่นตะวันออก (ปีคริสต์ศักราช 23-220) เริ่มแรกพบที่แถบมณฑลเจ้อเจียงทางภาคใต้ จากนั้น เทคโนโลยีการทำเครื่องเคลือบก็เผยแพร่สู่ภาคเหนือ และพัฒนาอย่างเต็มที่ เรื่องสำคัญที่สุดในระหว่างนี้ก็คือ การประดิษฐ์เครื่องเคลือบสีขาว ซึ่งพัฒนาจากเครื่องเคลือบสีคราม สองสิ่งนี้ความแตกต่างกันอยู่ที่ปริมาณธาตุเหล็กที่มีอยู่ในตัววัตถุที่ยังไม่ได้แต่งและในสีเคลือบเท่านั้น เมื่อดินที่ทำเครื่องเคลือบมีปริมาณธาตุเหล็กน้อย ของที่ยังไม่ได้แต่งก็จะเป็นสีขาว เมื่อมีปริมาณธาตุเหล็กมาก สีของนั้นก็จะมัวและจืด เป็นสีเทา สีเทาอ่อนหรือสีเทาเข้ม สำหรับเครื่องเคลือบนั้นจะพัฒนาจากเครื่องเคลือบที่มีสีเดียวไปเป็นแบบที่มีหลากสี เครื่องเคลือบหลากสีนี้ส่วนใหญ่จะมีสีขาวเป็นสีพื้น เพื่อให้ลงสีต่างๆ ที่มีความสดใสและวิจิตร ฉะนั้น กำเนิดของเครื่องเคลือบสีขาวจึงส่งผลลุ่มลึกยาวไกลต่อพัฒนาการของเครื่องเคลือบ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน