ภาษา:ภาษาไทย

ถ้ำผาม่อเกาคูในเมืองตุนหวง

   

ถ้ำผาม่อเกาคูที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเป็นขุมคลัง ศิลปะขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของจีน เป็น ๑ ใน ๔ ของถ้ำผาในจีนที่มีขนาดใหญ่สุดและมีเนื้อหาทางศิลปะหลากหลาย ที่สุด เป็นโบราณสถานที่สะท้อนถึงศิลปะประติมากรรมชั้นยอดใน ช่วงเวลานับพันปีซึ่งผ่านราชวงศ์ต่าง ๆ กว่า ๑๐ ราชวงศ์ และยังเป็นพุทธสถานที่มีขนาดใหญ่สุดและคงสภาพเดิมไว้ได้อย่าง สมบูรณ์ที่สุดในโลก

ที่ชานเมืองตุนหวง มณฑล กันซู่ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน มีเขาลูกหนึ่งชื่อ หมิงซาซัน บนผาด้านตะวันออกของภูเขานี้ มีถ้ำจำนวนมากที่เรียงกันจากทิศเหนือไปสู่ทิศใต้ซึ่ง มีความยาวเกือบ ๒ กีโลเมตร ถ้ำเหล่านี้แบ่งเป็น ๕ ชั้น เรียงกันตามลำดับขั้นของภูเขา นี่ก็คือ ถ้ำผาม่อเกาคู โบราณสถานที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก

การเกิดถ้ำผาม่อเกาคูเริ่มตั้งแต่คศ ปี ๓๖๖ข้อมูลที่เกี่ยวข้องระบุว่า วันหนึ่ง พระภิกษุเล่อจูนเดินทางมาถึง เมืองตุนหวง บริเวณ ภูเขา หมิงซาซัน ท่านเล่อจูนมองขึ้นไปบนยอดเขา ก็พบว่า บนผาเขาเปล่งแสงทองแวววับประหนึ่งว่า มีพระพุทธรูปนับพันองค์ ท่านเล่อจูนจึงนึกในใจว่า บริเวณนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จึงรีบจ้างแรงงานไปสกัดถ้ำบนภูเขา เพื่อสร้างพระพุทธรูปสลักในถ้ำ หลังจากนั้น ก็มีการต่อเติมและสร้างสรรค์ถ้ำและพระพุทธรูปสลักในทุกยุคทุก สมัย ทำให้จำนวนถ้ำบนภูเขาหมิงซาซันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ถึงสมัยราชวงศ์ถัง ในศตวรรษที่ ๗ บนภูเขาหมิงซาซัน มีถ้ำพระพุทธรูปแกะสลักกว่า ๑๐๐๐ คูหา ด้วยเหตุนี้ ถ้ำผาม่อเกาคู จึงได้อีกชื่อว่า ถ้ำพระพุทธรูปพันองค์

ถ้ำผาม่อเกาคูเป็นขุมคลังศิลปะที่รวมสถาปัตยกรรมโบราณ งานจิตรกรรมผนังถ้ำ และงานศิลปะรูปสลักคนในทุกยุคทุกสมัย ถึงแม้ว่าถ้ำผาม่อเกาคูมีประวัติศาสตร์นับพันปีแล้ว และเคยถูกทำลายจากฝืมือของมนุษย์ไปบ้างก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ที่ถ้ำผาม่อเกาคู ยังมีถ้ำเกือบ ๕๐๐ คูหา ภาพผนังถ้ำรวมประมาณ ๕ หมื่นตารางเมตรและรูปสลัก กว่า ๒๐๐๐ ชิ้นเหลืออยู่ และได้รับการอนุรักษ์อย่างดี รูปสลักในถ้ำผาม่อเกาคูมีลีลาหลากหลาย ท่าทาง และเสื้อผ้าอาภรณ์ของรูปสลักมีความแตกต่างกันซึ่งสะท้อนถึง เอกลักษณ์ของแต่ละยุคแต่ละสมัย ภาพผนังถ้ำใน ถ้ำผาม่อเกาคูมีความสง่างามอลังการมาก หากนำภาพผนังในถ้ำเชื่อมต่อกัน จะได้ภาพผนังที่มีความยาวเกือบ ๓๐ กิโลเมตร

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน