ภาษา:ภาษาไทย

การขุดพบรถม้าทองสัมฤมธิ์จากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี

   

เมื่อปี 1980 หลังจากขุดพบหุ่นม้าหุ่นทหารของสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี 6 ปี นักโบราณคดีจีนได้พบรถม้าทองสัมฤมธิ์จากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีอีก เป็นเรื่องที่น่าทึ่งไปทั้งโลก

นายหยาง สู้เต๋อเป็นนักโบราณคดีคนแรกที่พบรถม้าทองสัมฤมธิ์ ขณะที่เขาขุดโบราณวัตถุในพื้นที่ที่ห่างจากสุสานประมาณ 20 เมตร ได้พบลูกกลมทองคำขนาดหัวแม่มือในดินทรายที่ขุดใต้ดินลึก 7 เมตร เมื่อเขานำลูกกลมไปให้นายเฉิง สวยหวา ผู้บัญชาการสถานที่ขุดสุสาน นายเฉิงตื่นเต้นมาก เพราะพวกเขาได้พบรถม้าทองสัมฤมธิ์แล้ว

งานขุดพบดำเนินไปอย่างระมัดระวังภายใต้การชี้นำของผู้เชี่ยวชาญ เมื่อผ่านไปประมาณ 1 เดือน จึงได้พบรถม้าทองสัมฤมธิ์ตัวจริงฝังอยู่ใต้ดินลึก 7.8 เมตร รถทองสัมฤมธิ์สองคัน หุ่นม้าทองสัมฤมธิ์ 8 ตัวและหุ่นทหารบังคับรถ 2 ตัว

แต่การจะยกรถม้าทองสัมฤมธิ์ออกได้อย่างไร เป็นปัญหาที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญพิจารณากันอย่างจริงจัง ทีแรก ได้ขุดทางลึก 10 เมตรหลายสายรอบรถม้า ใช้แผ่นไม้ห่อรถม้าและดินที่หนากว่า 1 เมตร ทำเป็นหีบไม้ขนาดใหญ่ 4 หีบ แล้วใช้รถปั้นจั่นวางแผ่นเหล็กผืนใหญ่ลงไป ใช้แม่แรงค่อยๆดันแผ่นเหล็กเข้าด้านฐานของหีบห่อรถม้า สุดท้าย ใช้รถปั้นจั่นยกแผ่นเหล็กและใส่รถบรรทุก ขนไปพิพิธภัณฑ์หุ่นม้าและหุ่นทหารของสุสานจิ๋นซี

หลังจากดำเนินงานซ่อมแซมรถม้าทองสัมฤมธิ์ที่พิพิธภัณฑ์ฯอยู่นานประมาณ 2 ปี ได้จัดตั้งแสดงต่อสาธารณชน ทำให้ครึกโครมไปทั่วโลก

ขนาดของรถม้าทองสัมฤมธิ์เป็นครึ่งหนึ่งของตัวจริง การออกแบบละเอียด ฝีมือประณีต เป็นของล้ำค่าที่หายากในโลก ส่วนวิธีการทำ มีบางอย่างยังใช้อยู่จนปัจจุบัน แต่บางอย่างจนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นปริศนาอยู่


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน