ภาษา:ภาษาไทย

หนังใหญ่ตอนที่ 1

   

หนังใหญ่เป็นศิลปะพื้นเมืองชนิดหนึ่งของจีน หนังใหญ่หล่งตงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนกระจายอยู่ที่อำเภอผิงเหลียง อำเภอชิ่งหยังเป็นต้น โดยรวมที่เขตสามเหลี่ยมของมณฑลซ่านซี หนิงเสี้ยเป็นต้น

หนังใหญ่หล่งตงได้รับความนิยมมากในสมัยราชวงศ์หมิงกับราชวงศ์ชิง โดยมีลักษณะหุ่นน่ารัก โฉมหน้าโดดเด่น การแกะสลักเรียบร้อยสวยงามเป็นต้น

หนังใหญ่ตอนที่ 1

หนังใหญ่ที่เลือกเป็นหนังของวัวอายุน้อยสีตำ หนังของวัวประเภทนี้ มีระดับความหนาปานกลาง มีความเเน่นเเละอ่อนเหนียวเเละสีสว่าง หลังจากทำความสะอาดหนังวัวก็เอาไปตากแดด ก่อนอื่นต้องวาดแบบลง บนหนังวัว หลังจากนั้นใช้มีดขนาดต่างๆมาแกะสลักหนังวัว ต่อมาใช้น้ำ เขียนสี หลังใส่สีเเล้ว ก็รีดให้ผิวราบเรียบ นี่ก็เป็นขั้นตอนที่ลำบากที่สุด เเละสำคัญที่สึด หลังจากนั้นก็เอาไปเเขวนผึ่งให้เเห้ง ต่อมาก็ติดส่วนประกอบต่างๆแล้วก็สามารถใช้เเสดงบนเวทีได้

ผลงานสองชิ้นในภาพคือเทพเจ้าอวี้หวงต้าตี้ หมวกของเทพ ท่ายซ่างเหล่าจุนมีการแกะสลักอย่างประณีตมาก โดยได้เขียนสีเเดง สีเหลือง สีดำเเละสีเขียวเป็นหลัก พร้อมกันกับการสลักภาพหนังมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น การแกะสลักตัวเทพเจ้าอวี้หวงต้าตี้เป็นการแกะสลักบนผิวหนัง โดยมีโฉมหน้าที่มีหน้าตาเล็กจมูกตรง ส่วนท่ายซ่างหล่าวจุนเป็นการแกะสลักใต้แผ่นหนัง มีหน้าตากลม จมูกใหญ่เเสดงลักษณะมีชีวิตชีวาข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน