ภาษา:ภาษาไทย

หนังใหญ่ตอนที่3

   

หนังใหญ่ทางภาคเหนือของมณฑลซานซีมีความเป็นมาตรฐาน เข้มงวดมาก โดยมีท่องทำนองทางศิลปะกับวิธีการทางหัตถกรรมคล้ายคลึงกันมาก ขณะทำตัวหนังก็ใช้เส้นหมึกเป็นมีด วาดภาพต่างๆ บนของประดับขนาดเล็ก มีความประณีตมาก สีที่เขียนบนหนัง ส่วนใหญ่เป็นสีเเดงจัด สีเขียวเข้ม สีเหลืองอ่อนเป็นต้นที่ศิลปินท้อง ถิ่นผลิตเอง สีสันเหล่านี้ไม่เพียงเเต่ดูเเล้วรู้สึกโดดเด่นชัดเจนดี หากยังเก็บได้นานเเละทำให้หนังไม่เปลี่ยนรูป

หนังใหญ่ตอนที่3

ในเรื่องของงิ้วต่างๆทางภาคใต้ของมณฑลซานซี เต็มไปด้วยภาพมงคลเก่าเเก่ เช่นตัว ฮก ลก ซิ่วเป็นต้นต่างสามารถปรากฏในตัว ละครของหนังใหญ่เเละเครื่องอุปกรณ์ต่างๆ บนเสื้อผ้าของบุคคลต่างๆ ก็มีการวาดรายละเอียดของสิ่งปลูกสร้าง เครื่องใช้อันเก่าเเก่ เช่นยุหยี่เชียงซุย เป็นต้น

หนังใหญ่ตอนที่3

ภาย “หานเยียนซูจวง”หรือ “อบดอกเเต่งหน้า” ได้เเสดงสภาพ การเเต่งหน้าทาเเป้งของสาวๆหน้ากระจก ศิลปินหนังใหญ่ได้เเสดง การตอบสนองระหว่างคนในกระจกกับคนนอกกระจก

หนังใหญ่ที่มีลักษณะทางภาคใต้ของมณฑลซานสีมีการเเกะสลักกระจุ๋มกระจิ๋ม เครื่องใช้ต่างๆเช่นโต๊ะ เก้าอี้ ตู้เเละเครื่องอุปกรณ์เก่าเเก่ต่างๆก็มีความซับซ้อนเเละความง่ายสะดวกผสมผสานกัน ความประณีตของเสื้อผ้าสาวๆ เเละรายละเอียดการแกะสลักเป็นที่ประทับใจผู้คนมาก


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน