ภาษา:ภาษาไทย

ตุ๊กตาดินปั้น 6

   

ตำบลไบ๋โกวในอำเภอซินเฉิงของมณฑลเหอเป่ยทางภาคเหนือของจีนในประวัติศาสตร์เป็นเขตที่มีตุ๊กตาพื้นเมืองที่มีชื่อเสียง ตุ๊กตาดินปั้นนั้นมีรูปแบบหลากหลาย นอกจากมีตุ๊กตาเด็กๆแล้ว ยังมีรูปของตัวบุคคลในงิ้วด้วย ตัวบุคคลส่วนใหญ่มาจาก “เหอเป่ยบังจือ” ซึ่งเป็นงิ้วพื้นเมืองของมณฑลเหอเป่ย ไม่ว่าจะปั้นสองคนหรือสามคนก็ตามล้วนใช้แม่พิมพ์เดียวกัน และกลายเป็นแบบที่เชื่อมต่อกัน ระหว่างบุคคลกับบุคคลจะไม่มีช่องว่างความแตกต่าง การกระทำเช่นนั้นมีความสะดวกเพราะไม่ต้องเปลี่ยนแม่พิมพ์และจะเพิ่มความเร็วในการผลิตตุ๊กตาอีกด้วย

ตุ๊กตาที่ขี่ม้าถือดาบเป็นตัวบุคคลชนิตหนึ่งในงิ้วจีน เป็นตุ๊กตาขนาดใหญ่สำหรับตั้งวางประดับภายในห้อง มีความสูงประมาณ 60 เซ็นติเมตร มีรูปแบบง่ายๆ ขี่ม้าโลดแล่น ถือดาบคมกริบ ท่าทางสง่างาม ธรรมดาจะตั้งไว้บนโต๊ะยาวสองข้างของภาพวาดที่แขวนไว้ในกลางห้องโถง นอกจากจะใช้ประดับประดาแล้ว ยังเล่าขานกันว่า ตุ๊กตาขี่ม้าถือดาบนี้ยังสามารถขับไล่ภูตผีปีศาจ และให้ความปลอดภัยในบ้านเรือนด้วย

ตุ๊กตาดินปั้น 6

ตุ๊กตาขี่ม้าถือดาบในรูปภาพนี้เป็นแบบง่ายๆ และมีสีสันสวยงาม ฝีมือการวาดภาพไม่ค่อยละเอียดแต่มีสัดส่วนเหมาะสม รูปภาพนี้ใช้สีแดงและสีเหลืองเป็นสีหลักโดยมีสีขาวเป็นพื้น เมื่อเห็นภาพแล้ว จะรู้สึกว่าเรียบๆ น่ารักและมีชีวิตชีวา

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน