ภาษา:ภาษาไทย

งิ้วหนัวสี้

   

งิ้วหนัวสี้ ของจีนมีประวัติความเป็นมายาวนานมาก เกิดจากความเลื่อมใสศรัทธาต่อโทเทมในสังคมยุคต้น จนถึงสมัยราชวงศ์ “ซาง” ของจีน (เมื่อประมาณ 3600 - 3046 ปีก่อน)ได้กลายเป็นพิธีเซ่นไหว้สังเวยเพื่อไล่ผีและแก้โรคภัยไข้เจ็บ พิธีเซ่นไหว้ดังกล่าวมีชื่อว่า รำหนัวอู่ การรำชนิดนี้มีอิทธิพลต่อละครและงิ้วพื้นเมืองของจีนอย่างลึกซึ้ง

งิ้วหนัวสี้ พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ รำหนัวอู่ ลักษณะการแสดงคือสวมหน้ากากที่ทำด้วยไม้ แต่งตัวเป็นเทพเจ้า ผีและปีศาจ เป็นเรื่องเทพนิยายที่สรรเสริญยกย่องเรื่องราวของเทพเจ้าต่าง ๆ

ที่เขตตะวันออกเฉียงเหนือของมณฑลกุ้ยโจวทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนยังคงมีวัฒนธรรมเกี่ยวกับ งิ้วหนัวสี้ มากมาย บางท้องถิ่นยังมีการแสดง งิ้วหนัวสี้ เช่นที่อำเภอเต๋อเจียงมีคณะงิ้วหนัวสี้กว่า 60 คณะ มีนักแสดงกว่าร้อยคน วัฒนธรรม งิ้วหนัวสี้ยังคงรักษาแบบอย่างโบราณไว้มาก และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเซ่นไหว้สังเวยหลากหลายซับซ้อนมาก

หน้ากากงิ้วหนัวสี้ของมณฑลกุ้ยโจวทำจากไม้หลิวและไม้ไป๋หยาง หน้ากากจะแบ่งเป็นหลายประเภทตามนิสัย เช่น เทพเจ้าพักตร์ซื่อสัตย์ เทพเจ้าพักตร์ดุ หน้ากากมนุษย์ หน้ากากตัวตลกและหน้ากากหัวควายแต่มีหน้าเป็นม้าเป็นต้น หน้ากากของเทพเจ้าพักตร์ซื่อสัตย์จะทำให้ผู้คนรู้สึกว่ามีความเมตตาและปลอดภัย เทพเจ้าพักตร์ดุจะเน้นความสง่า ความเข้มงวดและความดุ มีสีหน้าดำ ลูกตาโต แยกเขี้ยวยิงฟัน ทำหน้าดุร้าย วิธีการแกะสลักหน้ากากงิ้วหนัวสี้ทำให้ผู้คนรู้สึกลี้ลับ ทรงพลัง ทั้งมีความงามพิเศษ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน