ภาษา:ภาษาไทย

ภาพมงคลที่แกะสลักบนไม้

   

ภาพมงคลที่แกะสลักบนไม้

ภาพมงคลแบบพื้นบ้านของจีนมีประวัติอันยาวนาน ซึ่งสามารถสืบสาวย้อนหลังไปได้ถึงสมัยราชวงศ์ฮั่น เริ่มตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง(ปีค.ศ.960-1279) เริ่มใช้เทคนิคการพิมพ์ภาพที่แกะสลักบนไม้ในการผลิตภาพมงคล จึงสามารถผลิตภาพพิมพ์ได้จำนวนมากและส่งไปขายในตลาดได้ ต่อมา ภาพพิมพ์จากการแกะสลักไม้ จึงได้รับการพัฒนาอย่างคึกคัก

ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งเป็นต้นมา ภาพมงคลที่พิมพ์จากการแกะสลักไม้ มีเนื้อหามากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก่อนมีแต่ภาพบูชาธรรมชาติ บูชาเทพเจ้าและเทวดาเพื่อป้องกันผีสาง ต่อมาได้ขยายไปในหลาย ๆ ด้าน เช่น ภาพอวยพรให้กิจการเจริญรุ่งเรือง ร่ำร่วยมั่งคั่ง ภาพสิริมงคลที่เฉลิมฉลองวันงานอย่างสนุกสนาน ตลอดจนนิทานในละครงิ้วท้องถิ่นและขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นเมืองต่าง ๆ เป็นต้น แสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกและอุดมคติของบรรดาชาวนาในสมัยนั้น ภาพประเภทนี้ นอกจากมีความหมายในตัวลายภาพแล้ว ยังมีความหมายอีกมากมายที่ต้องอธิบายด้วยภาษา ซึ่งก็เป็นลักษณะพิเศษของภาษาจีน เช่น ภาพค้างคาว ออกเสียงภาษาจีนว่า เปียนฝู ซึ่งเป็นศัพท์พ้องเสียงว่า มีความสุขถ้วนหน้า ภาพนกสี่เชวี่ย จะเป็นสัญลักษณ์แห่งสิริมงคล นอกจากนี้ ภาพมงคลเหล่านี้ยังใช้วิธีการวาดแบบพื้นเมือง และรับส่วนดีเด่นของภาพฝ่ายตะวันตกด้วย ประดิษฐ์รูปแบบและเนื้อความที่มีลักษณะพิเศษ

ถึงปลายสมัยราชวงศ์หมิง(ค.ศ.1368-1644) และราชวงศ์ชิง(ค.ศ.1644-1911) ภาพพิมพ์ได้รับการพัฒนาถึงระดับสูงสุด กลายเป็นภาพพิมพ์ที่นิยมชมชอบในสังคมจีน ภาพพิมพ์ในสมัยนั้น มีลักษณะเด่นชัดคือ สีสันสดใส บรรยากาศคึกคักและสนุกสนาน และมีเนื้อหาหลากหลาย เช่น ภาพวัวไถนาในฤดูใบไม้ผลิ ภาพทุกปีมีปลา มีความหมายว่า เหลือกินเหลือใช้ ภาพผลเก็บเกี่ยวอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น ในประเทศจีน ภาพพิมพ์พื้นเมืองสามแห่งมีชื่อเสียงที่สุด คือ ภาพมงคลหมู่บ้านหยางหลิ่วชิงของนครเทียนสิน ภาพมงคลหมู่บ้านเถาฮัวอู้ของเมืองซูโจวและภาพมงคลหมู่บ้านหยางเจียปู้อำเภอเหวยเสี้ยนมณฑลซานตง ถึงปลายสมัยราชวงศ์ชิง เนื่องจากเทคนิคการพิมพ์ตะวันตกเผยแพร่เข้าสู่ประเทศจีน การผลิตภาพมงคลที่แกะสลักบนแผ่นไม้ในท้องถิ่นต่างๆก็ค่อยๆซบเซาลง

ภาพมงคลที่แกะสลักบนไม้

ภาพมงคลที่แกะสลักบนไม้

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน