ภาษา:ภาษาไทย

ภาพฝีมือตัดกระดาษของจีน

   

ใในช่วงวันตรุษจีน ในเขตชนบทท้องถิ่นต่างๆของจีนล้วนมีประเพณีปิดภาพฝีมือตัดกระดาษไว้บนหน้าต่าง ประตู หรือโต๊ะหนังสือเป็นต้น เพื่อสร้างบรรยากาศวันงานเทศกาลให้คึกคื้น

ภาพฝีมือตัดกระดาษเป็นศิลปหัตถกรรมพื้นเมืองที่แพร่หลายกว้างขวางที่สุดในจีนชนิดหนึ่ง ปัจจุบัน เป็นการยากที่จะพิสูจน์ว่า ที่ใดเป็นแหล่งต้นกำเนิดของภาพฝีมือตัดกระดาษ มีการเล่าลืออยู่อย่างหนึ่งว่า ภาพฝีมือตัดกระดาษมาจากพิธีศาสนาและพิธีเซ่นไหว้ในสมัยโบราณ คนโบราณใช้กระดาษตัดเป็นรูปสัตว์ และรูปมนุษย์ แล้วเอาไปฝังร่วมกับผู้ตายหรือเอาไปเผาในงานศพ หวังว่า สิ่งของในภาพฝีมือตัดกระดาษเหล่านี้จะเป็นเครื่องสังเวยที่จะอยู่คู่ไปกับผู้ตาย แต่ว่า เมื่อถึง1000ปีก่อน ภาพฝีมือตัดกระดาษกลายเป็นว่า ถูกนำไปใช้ในการประดับหรือตกแต่งเสียส่วนมาก ผู้หญิงในสมัยราชวงศ์ถังก็เคยใช้ภาพฝีมือตัดกระดาษทำเป็นเครื่องประดับศีรษะ และมีประเพณีตัดกระดาษเป็นรูปผีเสื้อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ถึงสมัยราชวงศ์ซ่งในศตวรรษที่12 มีคนใช้ภาพฝีมือตัดกระดาษตกแต่งของขวัญ หรือปิดไว้บนหน้าต่าง ประตู ผนัง กระจกและโคมไฟเป็นต้น และเริ่มปรากฏช่างตัดกระดาษมืออาชีพขึ้น ภ


ภาพฝีมือตัดกระดาษของจีน

ภาพฝีมือตัดกระดาษจะทำด้วยมือทั้งหมด หากเป็นผู้สมัครเล่น มีกรรไกรอันหนึ่งและกระดาษแผ่นหนึ่งก็สามารถฝึกหัดฝีมือตัดกระดาษเป็นศิลปหัตถกรรมได้ ส่วนผู้ที่เป็นช่างมืออาชีพ ก็ต้องการกรรไกรและมีดขนาดต่างๆหลายสิบเล่ม และสามารถตัดกระดาษแผ่นเดียวหรือหลายแผ่นด้วยกัน หากเป็นภาพลายที่ง่ายๆ ก็ตัดได้ทันที ถ้าเป็นภาพที่สลับซับซ้อน มักจะพิมพ์ตัวอย่างไว้บนกระดาษ แล้วเลือกเอากรรไกรและมีดจากหลายสิบเล่มลงมือตัดกรอบภาพก่อน ซึ่งจะผิดแม้แต่นิดเดียวก็ไม่ได้ เพราะถ้าผิดส่วนใดส่วนหนึ่งก็จะมีผลทำให้ส่วนที่เหลือใช้ไม่ได้

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน