ภาษา:ภาษาไทย

ภาพวาดเหนียนหว้าซานซี

   

ภาพวาดเหนียนหว้าซานซี

ภาพวาดเหนียนหว้าซานซี

ภาพวาดเหนียนหว้าหรือภาพวาดตรุษจีนของมณฑลซานซีของจีนแบ่งเป็นใต้กับเหนือสองสาขา สาขาภาคเหนือถือเมืองต้าถงและอำเภออิ้งเสี้ยนเป็นศูนย์กลาง ภาพวาดติดหน้าต่างค่อนข้างมีชื่อเสียง เนื้อหาส่วนมากเป็นนิทานเรื่องเล่าของงิ้วและละคร และยังมีรูปสัตว์สิริมงคล ดอกไม้และผลไม้ ภาพวาดเหนียนหว้าสาขาเหนือใช้วิธีทำแบบการพิมพ์และการวาดด้วยมือ ส่วนภาพวาดเหนียนหว้าสาขาใต้เนื้อหาค่อนข้างมาก เช่นเทพเจ้าเฝ้าประตู(ทวารบาล) ม้ากระดาษ ภาพวาดโคมไฟ วิธีทำภาพวาดเหนียนหว้าสาขาใต้ก็มีทั้งการพิมพ์และการวาดด้วยมือ สำหรับภาพวาดสีนั้น ส่วนมากใช้สีแดง สีเหลือง สีเขียวและสีดำ ฝีมือการวาดภาพค่อนข้างหยาบ

ภาพวาดเหนียนหว้ามีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ ตุงฮั่นและ ลิ่วฉาว จนถึงสมัยราชวงศ์ซ่ง เหนียนหว้าได้รับความนิยมจากชาวจีนอย่างมาก และในสมัยราชวงศ์ชิง ช่วงสมัยจักรพรรดิคังซีและจักรพรรดิเฉียนหรง มีร้านที่ทำและจำหน่ายภาพวาดเหนียนหว้าค่อนข้างมาก จนถึงทุกวันนี้ ภาพวาดตรุษจีนส่วนมากก็เป็นภาพวาดที่สืบทอดลีลาภาพวาดเหนียนหว้าจากสมัยโบราณ

เนื้อหาของภาพวาดเหนียนหว้าส่วนมากเน้นสุขภาพ สิริมงคล ความสงบและผาสุ อย่างเช่น “ปลาหลีฮื้อข้ามประตูมังกร” ความหมายคือสูงขึ้นเรื่อย ๆ “มีปลาทุกปี” ความหมายคือมีใช้มีเหลือทุกปี นอกจากนั้น ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับโชคลาภเต็มบ้าน ได้ลูกด้วยความยินดี ดอกเหมยบางชนิดในฤดูหนาวเป็นต้น สรุปแล้ว เหนียนหว้ามีเนื้อหากว้างขวาง เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศชีวิตชาวบ้าน สีสันสดใส และมีวิธีการทำหลายแบบหลายอย่าง
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน