ภาษา:ภาษาไทย

ตุ๊กตาเสือที่ทำด้วยผ้า

   

ตุ๊กตาเสือที่ทำด้วยผ้าเป็นเครื่องเล่นที่แพร่หลายอย่างกว้างขวางในประเทศจีน ในสายตาคนจีน เสือเป็นสัญลักษณ์ที่ขจัดภูตผีปีศาจ ป้องกันเภทภัยและสามารถนำมาซึ่งความปลอดภัยและสิริมงคลมาให้ ซ้ำยังสามารถปกป้องทรัพย์สินสมบัติได้ ในช่วงวันเทศกาลตวนหวู่ ซึ่งเป็นวันที่ 5ของเดือน5 ตามจันทรคติของจีน ในท้องถิ่นต่างๆของจีนจะนิยมทำตุ๊กตาเสือให้แก่เด็ก ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ มีสุขภาพแข็งแรง เจริญเติบโตไม่มีโรคภัยไข้เจ็บและมีความกล้าหาญ ตุ๊กตาเสือมีรูปแบบหลากหลาย เสือหัวโต เสือหัวคู่ เสือสี่หัว เสือแม่ลูก หมอนเสือ เสือเป็นชุดเป็นต้น

ตุ๊กตาเสือที่ทำด้วยผ้า

กรรมวิธีทำตุ๊กตาเสือก็แตกต่างกัน ส่วนใหญ่มักจะใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมผ้าแพรเย็บเป็นกรอบตุ๊กตาเสือเสียก่อน ข้างในใส่ขี้เลื่อยหรือแกลบ แล้วใช้วิธีเย็บปักถักร้อยเป็นรูปหน้าเสือหรือวาดภาพหน้าเสือ ตุ๊กตาเสือมักจะมีหัวโต ตาโต ปากใหญ่และหางยาว มองดูแล้วให้ความรู้สึกที่กล้าหาญน่ารักและน่าเอ็นดู

นอกจากเทศกาลตวนหวู่แล้ว ในวันตรุษจีน เทศกาลหยวนเซียวเทศกาลอื่นๆตลอดจนในวันที่3และ100วันหลังจากทารกเกิดแล้วและวันครบรอบวันเกิด1ขวบและ2ขวบ ก็จะทำตุ๊กตาเสือในรูปแบบต่าง ๆ เพื่ออวยพรให้เด็ก ๆ มีสุขภาพแข็งแรง เจริญเติบโตปราศจากโรคภัยไข้เจ็บข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน