ภาษา:ภาษาไทย

ศิลปะการมัดกระดาษ

   

ศิลปะการมัดกระดาษ

ศิลปะการมัดกระดาษของจีนเริ่มต้นจากประเพณีการฝังศพ เป็นศิลปะพื้นเมืองที่รวมเทคนิคต่างๆเช่น การมัดกระดาษ การปิดกระดาษ การตัดกระดาษ การปั้นดินโคลนและการระบายสีเป็นต้นรวมกันเป็นศิลปะอันเดียวกัน การมัดกระดาษนั้น บางครั้งชาวบ้านก็เรียกว่าการปิดกระดาษ การมัดม้ากระดาษและการมัดฝาครอบเป็นต้น การมัดกระดาษนับเป็นวิธีอย่างหนึ่งในการสนองความต้องการทางจิตใจของประชาชนในด้านความศรัทธานับถือ

กระดาษมัดแบ่งเป็นสี่ชนิดดังต่อไปนี้ ชนิดที่หนึ่งคือรูปปั้นของเทพเจ้า เช่นรูปปั้นกระดาษมัดขนาดใหญ่ที่เอาไปเผาหน้าสุสานเวลาฝังศพ ชนิดที่สองคือรูปปั้นของคน รวมเด็กชาย เด็กหญิง บุคคลในละคร บริกรเป็นต้น ชนิดที่สามคือสิ่งก่อสร้าง เช่นบ้านของดวงวิญญาณ หอโค้ง ซุ้มประตู รถและเกี้ยวเป็นต้น ชนิดที่สี่คือ ภาชนะที่ฝังพร้อมคนตาย เช่นภาชนะอาหารการกิน ของถวาย และสิ่งที่เป็นศิริมงคลตลอดจนสัตว์ศิริมงคลเป็นต้นกระดาษมัดชนิดต่างๆมักมีแนวคิดที่ดีและมีความละเอียดประณีต

ในภาพนี้ บริกรเป็นหุ่นจำลองกระดาษมัด คนหนึ่งเป็นขุนนาง ใส่เกราะ ไว้หนวดยาว หล่อและมีอำนาจ อีกคนหนึ่งเป็นหนุ่มชาย ใส่กางเกงสีแดงและเสื้อยาว ผูกผ้าผูกคอที่เป็นรูปแบบดอกบัว บนเสื้อข้างบนได้วาดลายใบบัว มีหน้าตาเปล่งปลั่ง


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน