ภาษา:ภาษาไทย

ม้ากระดาษดูดทรัพย์

   

ม้ากระดาษดูดทรัพย์

ม้ากระดาษเป็นภาพตีพิมพ์โดยใช้กระดานไม้เป็นแม่พิมพ์ เป็นศิลปะพื้นเมืองของจีน ปกติมีทั้งการตีพิมพ์ด้วยกระดานไม้และมีการวาดด้วยมือ บนภาพที่ตีพิมพ์เสร็จแล้ว วาดแต่งเติมสีแดงและสีเขียวจำนวนมากมาย เวลาเติมสี ไม่ต้องแต่งสีตามรูปแบบกำหนดใดๆ ให้แต่งเติมตามใจชอบ แต่ไม่วาดสีชิ้นใหญ่ จึงทำให้รู้สึกมีสีที่สมบูรณ์

ม้ากระดาษในมณฑลเจียงซูและมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนได้ทำลายรูปแบบที่มีแต่ใช้กระดานไม้ตีพิมพ์ด้วยน้ำหมึกหรือสีน้ำ ได้รวมเอาการวาดภาพสี การวาดลายเส้น การตีพิมพ์ด้วยกระดานและการพิมพ์สีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้มีความเป็นภาพวาดเขียนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าเทคนิคหรือเนื้อหาหัวข้อก็มีเอกลักษณ์ของตน ภาพลักษณ์ของเทพเจ้ามีความประณีต เส้นสายสั่นไหลคล่องแคล่ว

ภาพวาดตรุษจีนและม้ากระดาษ(ภาพตีพิมพ์ด้วยกระดานไม้ในพื้นเมือง)มักจะมีหัวข้อเกี่ยวกับการรับทรัพย์เข้าบ้าน โดยมีความหมายเกี่ยวกับโชคลาภ ในภาพนี้ ข้าราชการมีภาพลักษณ์เหมือนเทวดาแห่งโชคลาภ สวมหมวกข้าราชการ เครื่องแบบสีแดง มีหนวดสวยงาม หน้าตาเป็นคนมีน้ำใจเมตตา สองข้างมีบริกรสี่คน ผู้ชายสองคน ผู้หญิงสองคน ข้าราชการคนนั้นนั่งอยู่หน้าประตูแห่งคลังคลังทอง ข้างหน้าของเขาเป็นสภาพที่กำลังนำเงินเข้าคลัง บนโต๊ะมีตงชั่ง ในจานตงชั่งมีหยวนเป่า ใต้โต๊ะก็มีหยวนเป่าหนึ่งถังเต็มๆ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน