ภาษา:ภาษาไทย

ละครดิน

   

ละครดินได้รับความนิยมชอบจากชาวบ้านพื้นที่ต่างๆจำนวนมากของมณฑลกุ้ยโจวทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมืองอันซุ่นเป็นใจกลางของละครดิน ในช่วงเวลาระหว่างตรุษจีนกับเทศกาลโคมไฟของทุกปี ชนบทเมืองอันซุ่นจะมีการแสดงละครดินที่แต่งเองและแสดงเอง สืบทอดจากบรรพบุรุษตามที่ต่างๆ การเล่นละครดินของชาวบ้านมีวัตถุประสงค์ในการป้องกันสิ่งที่ไม่เป็นศิริมงคลและภัยพิบัติ ขณะเดียวกันก็เพื่อความบันเทิง ละครดินมีแต่ละครบู๊ เช่น”สามก๊ก” “นิทานยิงประวัติศาสตร์ของราชวงศ์สุยและราชวงศ์ถัง” “นิยายเทพเจ้า” “ขุนศึกตระกุลหยาง”เป็นต้น ในขณะแสดงยังมักจะเติมตัวแสดงที่ใส่หน้ากากสีดำและแยกเขี่ยวยิงฟันเหมือนสัตว์ป่าเพื่อเสริมบรรยากาศขับไล่สิ่งที่ไม่ศิริมงคล ชาวบ้านเวลาชมการแสดงก็เพื่อไปชมหน้ากากของนักแสดง ในภาพนี้ หน้ากากของตัวแสดงได้แกะสลักติดไปพร้อมกับหมวก และติดเครื่องปัองกันใบหูที่เคลื่อนไหวได้ กลายเป็นอุปกรณ์หน้ากากทั้งชุด

ศิลปินพื้นเมืองได้สรุปหน้ากากของละครดินเป็นห้าชนิดด้วยกันได้แก่ ขุนศึกบุ๋น ขุนศึกบู๊ ขุนศึกหนุ่ม ขุนศึกผู้เฒ่าและขุนศึกผู้หญิง ซึ่งก็เรียกว่า”หน้ากากห้าสี” การมีหมวกเหล็กและเครื่องป้องกันหูเป็นเอกลักษณ์ของหน้ากากของละครดินในเมืองอันซุ่น หมวกเหล็กของขุนศึกผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้ลายมังกรที่จัดเป็นคู่มาประดับ แบ่งตามฐานะระดับของผู้ใส่ บางอันมีสี่ห้าคู่ มากที่สุดมีถึงเก้าคู่ ส่วนหมวกเหล็กของขุนศึกผู้หญิงปกติจะประดับด้วยหงส์

ละครดิน

ลายส่วนใหญ่จะเป็น”หงส์คู่ไหว้พระอาทิตย์” “หงส์เล่นดอกโบตั๋น”เป็นต้น บางชนิดยังจะประดับด้วยลวดลายชนิดต่างๆ เช่นผึ้ง ผีเสือเป็นต้น ในภาพนี้ ขุนศึกหน้าดำมีหน้าผากที่อิ่มเอิบ คิ้วเด่น ตาใหญ่ จมูกกว้าง ศิลปินได้วาดตาให้เป็นตาใหญ่ กลมและถลนออกมา ทำให้รู้สึกว่ามุทะลุดุดันและโหดร้าย

ละครดิน

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน