ภาษา:ภาษาไทย

เครื่องเคลือบ(4)

   

สมัยราชวงศ์หยวน(ปีค.ศ.1206-1368) เครื่องเคลือบลายครามก็มีความเจริญก้าวหน้ามากแล้ว จีนมีเตาเผาของรัฐและภาคเอกชนที่ผลิตเครื่องเคลือบลายครามจำนวนมาก

เตาเผาภาคเอกชนที่ผลิตเครื่องเคลือบลายครามกระจายอยู่ในท้องที่ต่างๆทั่วประเทศจีน ปริมาณการผลิตก็มากกว่าเตาเผาของรัฐด้วย สไตล์ของผลิตภัณฑ์มีความหลากหลาย มีทั้งหยาบและละเอียดประณีตด้วย ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาแพงจะจำหน่ายให้เสนาบดีและนักธุรกิจที่มั่งคั่ง ส่วนของราคาถูกก็ผลิตสำหรับชาวบ้านธรรมดาใช้

เครื่องเคลือบลายครามของเตาเผาภาคเอกชนมีเสน่ห์ธรรมชาติที่สนุกสนานและเรียบง่าย สไตล์ของภาพวาดเป็นธรรมชาติและตามใจชอบ หัวเรื่องของลวดลายเครื่องเคลือบลายครามกว้างขวางมาก เช่นมีชีวิตความเป็นอยู่ของสังคม นิทานบุคคลที่แสดงให้เห็นถึงขนบธรรมเนียบประเพณี ภูเขา แม่น้ำ สัตว์ปีกที่หายาก สัตว์ศิริมงคล ดอกไม้ ผลไม้ ผัก บทกวี ลายมือเขียนพู่กัน เครื่องหมายศิริมงคลเป็นต้น มีเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง ภาพที่น่าสนใจในเทพนิยาย นวนิยายและละครก็ถูกศิลปินพื้นเมืองใช้มาประดับเครื่องเคลือบลายคราม ทำให้ปรากฎโฉมหน้าที่แปลกใหม่และมีลักษณะพิเศษขึ้น

เครื่องเคลือบ(4)

ในภาพนี้ คือชามเคลือบลายครามขุนศึกหญิงในละคร มีรูปแบบเรียบง่าย สารเคลือบมีสีที่อ่อนหวานเหมือนหยก ปากชามมีขอบที่ชุบข้างนอกอีกรอบหนึ่ง มีการตกแต่งผนังของเครื่องเคลือบค่อนข้างหนา ทั้งข้างนอกและข้างใน มีความหลากหลายและสวยงาม ก้นของเครื่องเคลือบหนามาก ทั้งทนไฟและมั่นคง ตอนกลางเป็นบุคคลที่เป็นขุนศึก รูปแบบเรียบง่าย ไม่ค่อยละเอียดประณีตนัก มีแต่ท่าทีและอารมณ์

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน