ภาษา:ภาษาไทย

สภาพบางส่วนของบ้านพักตระกูลหวาง

   

สภาพบางส่วนของบ้านพักตระกูลหวาง

ตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง( ค.ศ.1368-1911) นักธุรกิจผู้มั่งคั่งชาวมณฑลซานซี ทางภาคเหนือของจีนนิยมสร้างบ้านพักอาศัยกว้างใหญ่และหรูหรามากที่บ้านเกิดของพวกเขา บ้านพักของมณฑลซานซีจึงพัฒนาเรื่อย ๆ มา ส่วนบ้านพักตระกูลหวางในอำเภอหลิงสื่อ ทางภาคกลางของมณฑลซานซีหรูหราและสง่างาม นับเป็นตัวอย่างบ้านพักอาศัยที่มีเอกลักษณ์ของสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง

บ้านพักตระกูลหวางกินเนื้อที่ 10,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ที่ที่ราบสูงดินเหลือง เป็นแบบป้อมที่มีกำแพงสูง ล้อมรอบ ประตูป้อมหนาแน่น สมาชิกครอบครัวอาศัยอยู่ในป้อมตามรุ่น อายุ ฐานะและ ความใกล้ชิดกับหัวหน้าตระกูลอย่างสมเหตุสมผลและมีความหลากหลาย เครื่องประดับต่าง ๆ ที่แกะสลักและติดตั้งไว้ในอาคารมีความละเอียดประณีตมีมากมายดูไม่หมด ตัวอาคารแบ่งเป็นหลายชั้นและมีประตูหลายขึ้น ซึ่งมีส่วนเหมือนกันน้อยมาก ระหว่างบ้านแต่ละชั้นมีระเบียงเลี้ยวลดเชื่อมติดต่อกัน ประตูรูปกลมตั้งตรงกันข้ามกับประตูทรงสี่เหลี่ยม บันไดหินติดกับบันไดไม้ บางอย่างตั้งอยู่เปิดเผย บางอย่างอยู่ในที่ลับตา บางอย่างมีตัวตนจริง บางอย่างอยู่ในจินตนาการ ดูน่าตื่นตาตื่นใจ มีทั้งความเรียบง่ายแบบภาคเหนือ และมีความครึกครื้นภาคใต้ด้วย

ในภาพนี้คือหอชมจันทร์ที่ตั้งอยู่ในลานกลางชั้นซือหม่าของป้อมประตูแดงแห่งบ้านตระกูลหวางตลอดจนระเบียงและประตูลานบ้าน ซึ่งประกอบด้วยหอน้อย บ้านและผนังที่มีระเบียบ


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน