ภาษา:ภาษาไทย

ยื่อหว่าผู่

   

ยื่อหว่าผู่

ยื่อหว่าผู่เป็นพิณชนิดหนึ่งนับเป็นเครื่องดนตรีแบบสายประเภทเครื่องดีด เป็นที่นิยมมากของชนชาติอุยกูร ทาจิกและติอุสเบค ยื่อหว่าผู่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 14 มีประวัตินานกว่า 600 ปี สมัยนั้น ชนชาติอุยกูรในซินเกียงมีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกับชนชาติต่างๆทั้งในและนอกประเทศอย่างกว้างขวาง ในพื้นฐานเครื่องดนตรีพื้นเมืองที่มีอยู่แล้ว ชาวอุยกูรได้ค้นคว้าความเหนือกว่าของเครื่องดนตรีชนชาติอื่น และประดิษฐ์คิดค้นเครื่องดนตรีใหม่บางชนิด ยื่อหว่าผู่ก็เป็นเครื่องดนตรีที่เป็นตัวแทนของเครื่องดนตรีที่คิดค้นใหม่เหล่านี้ และใช้สืบต่อมากันจนถึงทุกวันนี้

ยื่อหว่าผู่ส่วนใหญ่ทำด้วยไม้ มีรูปร่างแปลก โดยมีพิณทั้งเล็กทั้งยาว ข้างบนงอ ข้างล่างเป็นกล่องเสียงกลมเหมือนลูกกลมซีกหนึ่ง ยื่อหว่าผู่แบ่งเป็นหลายชนิดตามจำนวนสายพิณ มีทั้ง 3 สาย 5 สาย 6 สาย 7 สาย 8 สายและ 9 สาย ปกติจะดีดสายพิณนอกสุดเพื่อเล่นท่องทำนองดนตรี และสายพิณอื่นเป็นเสียงประสานร่วม

ยื่อหว่าผู่จะมีเสียงดังสดใสมาก ท่วงทำนองเสียงมีลักษณะเป็นตัวเอง เหมาะสำหรับทั้งบรรเลงเดี่ยว บรรเลงร่วมและบรรเลงประกอบ ผู้ดีดยื่อหว่าผู้จะนั่งก็ได้ จะยืนก็ได้ แต่ลำตัวต้องตั้งตรง ไหล่ทั้งสองข้างอยู่ระดับเดียวกัน วางยื่อหว่าผู่ที่หน้าอก ให้กล่องเสียงอยู่กลางข้อพับข้อศอกของแขนขวา ใช้ง่ามมือระหว่างหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือซ้ายรองรับก้านพิณ และใช้นิ้วมือซ้ายกดสายพิณเพื่อควบคุมเสียง ใช้นิ้วมือขวาดีดสายพิณทำให้ได้เสียงดนตรีไพเราะเพราะพริ้ง

ยื่อหว่าผู้มีรูปร่างต่างกันมากมาย ถึงแม้ว่าชนชาติอุยกูร ทาจิกและอุสเบคล้วนอาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเองชนชาติอุยกูรซินเกียง แต่ยื่อหว่าผู่ของแต่ละชนชาติมีรูปแบบไม่เหมือนกัน ชื่อเรียกของยื่อหว่าผู่แต่ละชนิดก็ไม่เหมือนกัน ชาวทาจิกเรียกว่า”ยื่อปู้ผู่” ทำด้วยไม้ต้นเหงยิ้ว ยื่อหว่าผู่ของชาวอุยกูรแบ่งเป็นหลายชนิด มียื่อหว่าผู่คาสือ ยื่อหว่าผู่รุ่นใหม่ ยื่อหว่าผู่ตัวหลั่งและยื่อหว่าผู่ชาวเลี้ยงแกะ ยื่อหว่าผู่คาสือได้รับชื่อเนื่องจากเป็นที่นิยมกันในเขตคาสือ จะออกเสียงนุ่มนวล เบา ๆ และมีท่วงทำนองที่ละมุนละไม ยื่อหว่าผู่ของชนชาติอุสเบคมีรูปร่างคล้าย ๆ กับยื่อหว่าผู่คาสือ แต่จะมีเสียงดังเข้มแข็งมีพลังกว่า ส่วนท่วงทำนองก็ต่างกัน

[ขอเชิญฟังดนตรี]:ยื่อหว่าผู่ของฉัน


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน