ภาษา:ภาษาไทย

กู่ฉิน เครื่องดนตรีประเภทเครื่องดีดโบราณ

   

กู่ฉินเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องดีดโบราณของจีน เมื่อกว่า 3000 ปีก่อน บรรพบุรุษชาวจีนได้ประดิษฐ์กู่ฉินขึ้นมา

รูปร่างของกู่ฉินสวยงาม เสียงใสไพเราะและประณีต สามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้หลายอย่าง การบรรเลงกู่ฉินมีความพิถีพิถันมาก ก่อนจะบรรเลง ต้องอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า จุดธูป แล้วนั่งพับขา วางกู่ฉินไว้บนขาหรือโต๊ะ เวลาดีดใช้มือซ้ายดีดสาย มือขวากดสายเพื่อแบ่งลำดับเสียง ที่มุมซ้ายของกู่ฉินมีเครื่องหมายที่เลี่ยมด้วยโลหะหรือเปลือกหอยอยู่ 13 จุด เป็นเครื่องหมายกำหนดลำดับเสียง เวลาดีดต้องให้ออกเสียงตามที่เครื่องหมายกำหนด เสียงจะได้ไม่ผิดเพี้ยน

ปัญญาชนในสมัยโบราณของจีนเป็นทั้งผู้ประพันธ์ ผู้เล่น ผู้ฟังและผู้เผยแพร่ที่สำคัญของดนตรีกู่ฉิน การทำกู่ฉินพิถีพิถันมาก นับเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง การทำกู่ฉินนิยมกันมากในสมัยราชวงศ์ถังและซุ่ง มีกู่ฉินที่ทำด้วยฝีมือยอดเยี่ยมและเสียงดีถือกำเกิดในยุคนั้นมากมาย แต่น่าเสียดายมากที่วิธีการทำกู่ฉินไม่ได้สืบทอดต่อมา กู่ฉินบางส่วนที่เหลือตกทอดมาจนถึงปัจจุบันส่วนใหญ่นักบรรเลงกู่ฉินทำเอง การประกอบชิ้นส่วนและขนาดของกู่ฉินล้วนไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ฟื้นฟูการทำกู่ฉินขึ้นมา อีกทั้งมีการปรับปรุงด้วย ทำให้เครื่องดนตรีโบราณชนิดนี้ฟื้นฟูพลังชีวิตใหม่

กู่ฉิน เครื่องดนตรีประเภทเครื่องดีดโบราณ

เสียงดนตรีกู่ฉินสามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกได้หลายอย่าง ความดีใจ ความโกรธ ความเศร้าและความรื่นเริงตลอดจนการบรรยายความรู้สึกต่อธรรมชาติ ล้วนสามารถแสดงออกมาด้วยเสียงกู่ฉินได้ รูปแบบการบรรเลงกู่ฉินก็ไม่ตายตัว สามารถดีดเดี่ยว ดีดคู่และประสานเสียงกับขลุ่ยยาวได้ ในบรรดาดนตรีกู่ฉินที่สืบทอดจนถึงปัจจุบัน มีเกือบครึ่งหนึ่งแต่งขึ้นเพื่อบรรเลงประกอบเสียงร้องโดยเฉพาะ

เชิญฟังดนตรีกู่ฉิน “เขาสูงน้ำไหล”


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน