ภาษา:ภาษาไทย

เจียเยฉิน

   

เจียเยฉิน

เจียเยฉินเป็นเครื่องดนตรีเก่าแก่ของชนชาติเกาหลี แพร่หลายในเขตปกครองตนเองชนชาติเกาหลีมณฑลจี๋หลินทางภาคอีสานของจีน ขิมเจียเยฉินมีรูปร่างเหมือนกับกู่เจิง(เครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายชนิดหนึ่งในสมัยโบราณ)ของชนชาติฮั่นมาก และมีความสัมพันธ์กับกู่เจิงอย่างลึกซึ้ง หนังสือประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า ประมาณ 1500 ปีก่อน กษัตริย์ของประเทศเจียเยคือเกาหลีในสมัยนั้น ได้คิดสร้างเครื่องดนตรีประเภทสายชนิดหนึ่งโดยเลียนแบบกู่เจิงของจีน ชาวเจียเยเรียกว่าเจียเยฉิน

ในสมัยโบราณ ตัวขิมเจียเยฉินแกะสลักด้วยต้นไม้ต้นเดียว หางขิมมีรูปเหมือนเขาแกะ เสียงที่ดีดค่อนข้างจะเบา แถมยังไม่ค่อยเพราะ หลังจากผ่านการพัฒนาหลายร้อยปี ชาวเกาหลีได้วิจัยข้อเด่นของเครื่องดนตรีประเภทสายชนิดต่าง ๆ ในที่สุดได้ผลิตเจียเยฉินมีลักษณะเป็นของชนชาติมีสมรรถนะดีเด่นดังปัจจุบัน เจียเยฉินสมัยใหม่จะมีเสียงดังกว่าเดิม คุณภาพเสียงก็สมบูรณ์น่าฟังขึ้น ประชาชนชนชาติเกาหลีพิถีพิถันในการเลือกวัตถุผลิตเจียเยฉิน ชิ้นส่วนต่างๆจะทำด้วยวัสดุไม้ดีชนิดต่าง ๆ

ภายหลังสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เจียเยฉินได้รับการพัฒนาและปรับปรุงใหม่อีก ช่างผลิตเครื่องดนตรีได้วิจัยและผลิตเจียเยฉินที่มี 18 สายและ 21 สายตามลำดับ โดยมีกล่องเสียงก้องขนาดใหญ่ขึ้น ใช้ไนล่อนและสายเหล็กไนล่อนที่มีเอกลักษณ์ของชนชาติเกาหลีทำเป็นสายดีด เจียเยฉินที่ผลิตออกมาจึงมีเสียงดังก้อง น้ำเสียงก็ไพเราะเพราะพริ้ง

กิริยาท่าทางการบรรเลงเจียเยฉินงดงามสุภาพ ผู้บรรเลงใช้มือซ้ายกดสาย มือขวาดีดเพือ่ให้ได้เสียง เจียเยฉินสามารถบรรเลงได้แบบเสียงคู่ แบบประสานทำนองหรือแบบทำนองเพลงเสียงเดี่ยวทั่วไปการบรรเลงขิมเจียเยฉินสามารถแสดงให้เห็นอารมณ์ความรู้สึกได้หลากหลาย ทั้งดีใจ โกรธแค้น และเศร้าโศกเป็นต้น และสามารถบรรเลงให้ผู้ฟังเกิดจินตนาการอย่างทรงพลัง และมีอารมณ์ฮึกเหิมเร่าร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้เจียเยฉินบรรเลงดนตรีทำนองเบิกบาน เบาและเร็วแบบพื้นเมืองจะไพเราะน่าฟังเป็นพิเศษ แต่ก่อน ผู้บรรเลงส่วนใหญ่จะเป็นชาย เมื่อเจียเยฉินค่อย ๆ กลายเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองของชนชาติเกาหลี ทุกวันนี้ ผู้บรรเลงที่เป็นหญิงก็มีจำนวนมากขึ้น

เจียเยฉินบรรเลงเดี่ยวก็ได้ ร่วมบรรเลงกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ ก็ได้ ในวงดุริยางค์แสดงดนตรีพื้นเมือง การบรรเลงเจียเยฉินมักจะใช้หลายคนบรรเลงขิมหลายตัวและร้องเพลงพร้อมกัน รูปแบบการแสดงที่สืบทอดมาแต่โบราณของชนชาติเกาหลีคือ สาวเกาหลีจะสวมเสื้อผ้าพื้นเมืองของชนชาติจำนวน กว่า 10 คนนั่งเป็นแถวบนเวทีการแสดง เอาปลายขิมวางบนพื้น หัวขิมพาดไว้บนเข่าขวา มือซ้ายกดสาย มือขวาดีดทำนอง ดีดไปร้องเพลงไป เสียงเพลงกับเสียงขิมผสมผผสานกันน่าฟังมาก

[ขอเชิญฟัง]: 《อาหลี่หลัง》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน