ภาษา:ภาษาไทย

หั่วปู้ซี

   

หั่วปู้ซี

หั่วปู้ซีเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องดีด(จำพวกพิณ)เก่าแก่ประเภทหนึ่ง เป็นที่นิยมชมชอบของประชาชนชาวมองโกล เมื่อประมาณร้อยปีก่อนคริสต์กาล ชนชาติทางเหนือของจีนได้เลียนแบบกู่เจิงของชนชาติฮั่นผลิตหั่วปู้ซีขึ้นเป็นเครื่องดนตรีของชนชาติมองโกล

หั่วปู้ซีที่สืบทอดกันมามีรูปร่างเหมือนช้อนคันใหญ่มาก พิณยาว 90 เซนติเมตร หัวพิณงอ คอพิณตรง กล่องเสียงก้องกลมคลุมด้วยหนังงูเหลือม มีสายพิณ 3 หรือ 4 สาย เนื่องจากคอพิณทั้งเล็กทั้งยาว กล่องเสียงก้องไม่ใหญ่และคลุมด้วยหนังงูเหลือมหนา หั่วปู้ซีจึงมีเสียงแบบพื้นเมืองของทุ่งหญ่าทางเหนือโดยเฉพาะ วิธีการบรรเลงหั่วปู้ซีก็เหมือนกับวิธีเล่นเครื่องดีดชนิดอื่น ๆ ผู้บรรเลงจะโอบหั่วปู้ซีไว้ในระดับหน้าอก ใช้มือซ้ายควบคุมเสียง นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือขวาดีดสายพิณ เสียงของหั่วปู้ซีทั้งชัดทั้งใส ท่วงทำนองนุ่มนวลน่าฟัง บรรเลงเดี่ยว บรรเลงร่วมกับเครื่องดนตรีอื่นๆหรือบรรเลงประกอบได้ทั้งนั้น

หั่วปู้ซีถูกบันทึกไว้ใน”ประวัติศาสตร์ราชวงศ์หยวน(ราชวงศ์ชนชาติมองโกลจีนที่ปกครองจีนด้วยชนชาติมองโกลราชวงศ์หนึ่ง)” หนังสือประวัติศาสตร์ที่ประพันธ์ขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 13 - 14 สมัยนั้นว่า หั่วปู้ซีเป็นเครื่องดนตรีระดับชาติ มักจะบรรเลงในงานเลี้ยงขนาดใหญ่ ต่อมา หั่วปู้ซีเผยแพร่ไปในหมู่ชาวบ้านทั่วไป หลังจากราชวงศ์หยวนสิ้นสุดลง แม้ว่าผู้ปกครองชาวฮั่นจะสืบทอดประเพณีนิยมของชนชาติมองโกลมากมาย แต่หั่วปู้ซีไม่ได้อยู่ในรายชื่อเครื่องดนตรีระดับชาติอีก จนกระทั่งถึงสมัยราชวงศ์ชิง(ศตวรรษ 17) ขนบประเพณีของชนชาติมองโกลจึงกลับมาแพร่หลายอีกครั้ง ผู้ปกครองหันมาให้ความสำคัญกับหั่วปู้ซีอีก สมัยนั้น นอกจากจะบรรเลงหั่วปู้ซีในงานเลี้ยงขนาดใหญ่แล้ว ราชวงศ์ชิงยังบรรเลงกันในงานชุมนุมเพื่อเข้าเฝ้าจักรพรรดิในวันขึ้น 1 ค่ำและวันขึ้น 5 ค่ำเดือนอ้ายของแต่ละปี หากจักรพรรดิออกไปล่าสัตว์ วงดุริยางค์ก็จะบรรเลงหั่วปู้ซีเพื่อสร้างบรรยากาศ

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน