ภาษา:ภาษาไทย

ตงปู้ลา

   

ตงปู้ลา

ตงปู้ลาเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายใช้ดีดเป็นพิณเก่าแก่ของชนชาติคาซัก ในครอบครัวชาวคาซักบางครอบครัว ทั้งผู้สูงอายุจนถึงเด็ก บรรเลงตงปู้ลาได้ทั้งนั้น ในภาษาของชนชาติคาซัก ตงปู้ลามีความหมายพิเศษ กล่าวคือ “ตง”เป็นเสียงบรรเลงสายพิณ ส่วน“ปู้ลา”นั้นหมายถึงการตั้งสายเสียง

ตงปู้ลามีประวัติอันยาวนาน เมื่อ 300 ปีก่อนคริสต์กาล ตงปู้ลาก็ได้แพร่หลายในเขตซินเกียงของจีนแล้ว

ตัวพิณตงปู้ลาทำด้วยไม้ มีสัณฐานเหมือนช้อนขนาดใหญ่ แรกเริ่มเดิมทีวิธีการผลิตตงปู้ลาง่ายมาก ศิลปินชนชาติคาซักใช้ไม้ทำเป็นรูปแบบคล้ายช้อนขนาดใหญ่ และปิดแผ่นข้างบน ใช้ลำไส้แกะ 2 สายเป็นสายพิณ แล้วติดปุ่มควบคุมเสียง 9 อัน ก็ทำตงปู้ลาเสร็จแล้ว ตงปู้ลาเป็นเครื่องบรรเลงประกอบการร้องของนักร้องชาวคาซักเป็นประจำ สำหรับชาวคาซัก หากนำฝูงแกะไปทุ่งหญ้า มักจะเอาตงปู้ลาติดตัวไปแก้เหงา เมื่อตกค่ำกลับถึงบ้าน ญาติมิตรก็จะบรรเลงตงปู้ลาไป เต้นรำไป เป็นการพักผ่อนหย่อนใจอย่างมีความสุข

ตงปู้ลาใช้บรรเลงเดี่ยวก็ได้ บรรเลงร่วมกับเครื่องดนตรีอื่น ๆ ก็ได้ บรรเลงประกอบก็ได้ สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกหลากหลายของผู้บรรเลง วิธีการบรรเลงตงปู้ลาก็เหมือนกับเครื่องสายประเภทดีดแบบพิณส่วนใหญ่ คือโอบพิณไว้ที่หน้าอก ใช้นิ้วชี้และนิ้วแม่มือของมือซ้ายกดสายพิณควบคุมเสียง นิ้วกลางและนิ้วแม่มือของมือขวาดีดสายพิณ ผู้บรรเลงที่มีความเชี่ยวชาญจะเล่นตงปู้ลาเลียนแบบเสียงน้ำพุกลางทุ่งหญ่า เสียงนกเพรียกร้อง เสียงฝูงแกะอันคึกคักและเสียงม้าวิ่งฯลฯอย่างมีชีวิตชีวา

[ขอเชิญฟัง]: 《กู้เซียงจือเลี่ยน(รักและคิดถึงบ้านเกิด)》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน