ภาษา:ภาษาไทย

คงโห

   

คงโห

คงโหเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายใช้ดีดสายพิณเก่าแก่ของจีน มีประวัติอันยาวนานกว่า 2,000 ปี นอกจากเป็นเครื่องเล่นดนตรีของวงดุริยางค์ในพระราชวัง คงโหยังแพร่หลายในหมู่ประชาชนทั่วไปด้วย ในสมัยที่เจริญรุ่งเรืองของราชวงศ์ถัง(ปีค.ศ.618 - 907) เมื่อเศรษฐกิจและวัฒนธรรมพัฒนาอย่างรวดเร็ว ศิลปะการบรรเลงคงโหก็พัฒนาไปสู่ระดับสูง สมัยนั้น คงโหได้เผยแพร่เข้าสู่ญี่ปุ่นเกาหลีและประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆของจีนตามลำดับ ทุกวันนี้ ในวัด**ของญี่ปุ่น ยังมีซากคงโหสองอันตั้งแสดงไว้ แต่ว่า หลังจากปลายศตวรรษที่ 14 เครื่องดนตรีเก่าแก่ชนิดนี้ก็ไม่เป็นที่นิยม จนค่อย ๆ สูญหายไป ผู้คนจะได้เห็นเพียงรูปวาดคงโหบางอย่างบนจิตรกรรมฝาผนังเท่านั้น

เพื่อให้เครื่องดนตรีที่สูญหายไปหลายร้อยปีหวนกลับสู่เวทีใหม่อีกครั้ง ตั้งแต่ทศวรรษ 1950 เป็นต้นมา นักดนตรีของจีนได้ดำเนินงานวิจัยมากมายหลายเรื่อง อ้างอิงจากบันทึกและรูปคงโหในหนังสือโบราณ ออกแบบและผลิตคงโหหลายประเภท แต่คงโหเหล่านี้ยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร จนถึงต้นทศวรรษ 1980 เอี้ยนจู้คงโห แปลว่าคงโหปุ่มห่านบ่า เป็นคงโหรุ่นใหม่ได้เผยโฉมหน้าสู่วงการ คงโหประเภทนี้มีโครงสร้างที่สมบูรณ์และถูกหลักวิทยาศาสตร์ เสียงที่บรรเลงออกมาสะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์ของประชาชาติจีน จึงได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง

ในสมัยโบราณมีทั้งคงโหนอนและคงโหยืน คงโหรุ่นใหม่ทำขึ้นเลียนแบบคงโหยืน เมื่อเทียบกับพิณฝรั่งที่เรียกว่า ฮาร์พ(harp)คงโหมีสายขิมสองแถว แต่ละแถวมีสายขิม 36 สายที่ติดบนกล่องเสียงก้อง ปุ่มด้านติดสายขิมจำนวนมากดูเหมือนกับทีมห่านป่ากำลังบินในท้องฟ้า จึงได้รับชื่อเรียกว่าคงโหปุ่มห่านป่า

เสียงคงโหชนิดนี้ค่อนข้างใสและไพเราะ ช่วงระดับของเสียงกว้างมาก สามารถใช้แสดงดนตรีพื้นเมืองของชนชาติทั้งสมัยโบราณและของปัจจุบันก็ได้ เล่นดนตรีของพิณฝรั่งแบบฮาร์พก็ได้ สายพิณสองแถวทำให้คงโหเท่ากับพิณยืนสองอัน สะดวกในการบรรเลงท่วงทำนองเร็วและทำนองเพลงที่มีระดับเสียงกว้างขวาง ผู้บรรเลงที่มีความเชี่ยวชาญใช้มือซ้ายกับมือขวาดีดสายพร้อมกันได้ ทั้งบรรเลงทำนองหลักและบรรเลงเสียงประกอบพร้อมกัน ความได้เปรียบข้อนี้ไม่มีในเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ

[ขอเชิญฟัง]《ไม้ไผ่เซียงเฟย》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน