ภาษา:ภาษาไทย

ซอปั่นหู

   

ซอปั่นหู

ซอปั่นหูมีชื่ออื่นว่า”ปังหู” “ฉินหู”เป็นซอที่ เกิดขึ้นจากพื้นฐานของขิมหูฉินพร้อมๆกับการพัฒนาของละครงิ้วท้องถิ่น”ปังจื่อเชียง” เมื่อเทียบกับขิมหูฉินชนิดอื่นๆของจีน ลักษณะเด่นของซอปั่นหูก็คือมีเสียงดังกังวานและเสียงใส เหมาะสำหรับแสดงอารมณ์ความรู้สึกตื่นเต้น รุนแรงและเข้มแข็งมีพลัง ขณะเดียวกันซอปั่นหูก็สามารถบรรเลงท่วงทำนองที่ไพเราะและละเอียดด้วย

ซอปั่นหูมีประวัตินานกว่า 300 ปี โดยที่กล่องซอทำขึ้นด้วยการยึดแผ่นไม้บางๆหลายแผ่นติดกัน จึงได้ชื่อเป็นซอปั่นหู(ปั่นแปลว่าไม้แผ่น)

แรกเริ่มเดิมที ซอปั่นหูแพร่หลายในภาคเหนือของจีน ละครงิ้วท้องถิ่นทางเหนือของจีนหลายชนิด เช่นเหอเป่ยปังจื่อ ผิงจู้ ยู่จู้และฉินเชียงเป็นต้น จะใช้ซอปั่นหูเป็นเครื่องดนตรีสำคัญ ในการบรรเลงประกอบ เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับละครงิ้วของจีน อย่างลึกซึ้ง ซอปั่นหูจึงมีความโดดเด่นในการใช้บรรเลงประกอบการร้องงิ้ว การบรรเลงซอปั่นหูในท้องถิ่นต่างๆจะมีท่วงทำนองที่แตกต่างกัน สะท้อนให้เห็นสีสันพื้นเมืองของท้องถิ่นที่ต่างกัน โครงสร้างของซอปั่นหู

ส่วนใหญ่เหมือนกับซอสองสาย ต่างกันตรงที่กล่องซอ หน้ากล่องซอสองสายทำด้วยหนังสัตว์ ส่วนหน้ากล่องปั่นหูทำด้วยแผ่นไม้บาง ทำให้ซอปั่นหูออกเสียงใสมาก ทำให้ได้อารมณ์แบบพื้นเมือง ในวงดุริยางค์ ซอปั่นหูมักจะทำหน้าที่เป็นเครื่องดนตรีนำส่วนในกลุ่มเครื่องสายก็จะมีบทบาทเป็นฝ่ายเสียงสูง

หลังจากสาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาขึ้น ภายใต้ความพยายามของนักดนตรีจีน เทคโนโลยีการผลิตซอปั่นหูได้รับความก้าวหน้าอย่างมาก ทำให้”ตระกูล”ของซอปั่นหูมีสมาชิกใหม่มากมาย ได้แก่ซอปั่นหูเสียงกลางและเสียงสูง ซอปั่นหูสามสาย ซอปั่นหูกล่องไม้ไผ่และซอปั่นหูฉินเชียงเป็นต้น

เมื่อรูปพรรณสัณฐานซอปั่นหูวิวัฒนาการไป ทักษะการบรรเลงก็พัฒนาสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ซอปั่นหูเป็นเครื่องดนตรีบรรเลงเดี่ยวที่แสดงถึงลักษณะพื้นเมืองอย่างชัดเจนจึงขาดไม่ได้ในบรรดาเครื่องดนตรีของวงดุริยางค์ชนชาติของจีน

[ขอเชิญฟัง]: 《ต้าฉี่ปั่น》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน