ภาษา:ภาษาไทย

ซอเหลยฉิน

   

ซอเหลยฉิน

ซอเหลยฉินมีอีกชื่อหนึ่งคือ ซอเหลยหู เป็นเครื่องดนตรีประเภทสายที่มีขึ้นเมื่อ ทศวรรษ 1920

นายหวังเตี้ยนอี้นักดนตรีพื้นเมืองของจีนเป็นผู้สร้างซอเหลยฉินบนพื้นฐานซอจุ้ยหู นายหวังเตี้ยนอี้เป็นชาวอำเภอยุ่นเฉิงมณฑลซานตงของจีน เกิดในครอบครัวยากจน เป็นคนตาบอดมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากเป็นโรคฝีดาษ เขาเคยฝึกเล่นซอจุ้ยหูและเครื่องดนตรีพื้นเมืองอื่น ๆ ของจีน เมื่อปลายทศวรรษ 1920 นายหวังเตี้ยนอี้ได้เริ่มดัดแปลงซอจุ้ยหู โดยได้ขยายคันซอและหีบเสียงซอให้ยาวขึ้นและใหญ่ขึ้น ทั้งคลุมหีบเสียงด้วยหนังงูเหลือมที่มีความหนาพอเหมาะ จึงทำให้เครื่อง ดนตรีใหม่มีเสียงดังและมีขอบเขตท่วงทำนองเสียงกว้างยิ่งกว่าซอจุ้ยหู เมื่อปี 1953 ได้ตั้งชื่อเครื่องดนตรีใหม่ชนิดนี้ว่าซอเหลยฉิน

ซอเหลยฉินประกอบด้วยคันซอ หีบเสียงซอ หัวซอ ที่ปรับซอคันซักซอ คันซอ หัวซอและที่ปรับซอต่างก็ทำด้วยไม้แข็ง หีบเสียงของซอเหลยฉินทำด้วยแผ่นทองแดงบาง ๆ ซอเหลยฉินมี 2 แบบ เหลยฉินแบบใหญ่ยาว 110 เซนติเมตร ใช้สายลวดเหล็ก แบบเล็กยาว 90 เซนติเมตร ใช้สายไหม

เช่นเดียวกับการเล่นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายชนิดอื่น นักบรรเลงซอเหลยฉินก็ต้องอยู่ในท่านั่ง โดยตั้งหีบเสียงของซออยู่บนขาข้างซ้ายและถือซอด้วยมือซ้าย ใช้มือขวาถือคันสีซอ วิธีเล่นคล้าย ๆ กับการเล่นซออู้

ซอเหลยฉินเป็นเครื่องดนตรีอย่างหนึ่งที่มีขอบเขตท่วงทำนองเสียงทั้งกว้างและดัง ไม่เพียงแต่ใช้ในการบรรเลงเดี่ยว การบรรเลงสองเสียง และการบรรเลงหมู่ได้เท่านั้น หากยังสามารถเลียนเสียงต่าง ๆ เช่น เสียงคน เสียงคำรามของสัตว์ต่าง ๆ ได้ด้วย

[เชิญฟังดนตรีเรื่อง]: 《อาฝันถี》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน