ภาษา:ภาษาไทย

ซอหนิวถุ่ยหรือซอขาวัว

   

ซอหนิวถุ่ยหรือซอขาวัว

ซอหนิวถุ่ยหรือซอขาวัวเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมืองเก่าแก่ของจีน ที่สำคัญเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในเขตต่าง ๆ ของมณฑลกุ้ยโจว กว่างซีและ มณฑลหูหนานของจีนที่มีชาวต้งพำนักอยู่ เครื่องดนตรีนี้ชื่อซอหนิวถุ่ยหรือซอขาวัว เนื่องจากคันซอมีรูปร่างคล้ายกับขาวัวมาก ซอหนิวถุ่ยทำด้วยไม้ฉำฉาท่อนเดียว ใช้สายจากต้นปาล์ม คันซอทำด้วยไม้ไผ่เล็ก ๆ และก็ใช้ใยต้นปาล์มเป็นสายคับ

ท่าเล่นซอหนิวถุ่ยคล้าย ๆ ท่าเล่นไวโอลิน แต่เสียงทั้งแหลมทั้งอ่อนยิ่งกว่าไวโอลิน

เนื่องจากซอหนิวถุ่ยเป็นเครื่องดนตรีที่นักดนตรีพื้นเมืองทำเองและใช้เอง ฉะนั้น วัสดุที่ใช้ทำซอและขนาดใหญ่เล็กของซอจึงไม่เหมือนกัน เพื่อทำให้ซอหนิวถุ่ย มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น ประชาชนชาวต้งจึงได้ดัดแปลงซอหนิวถุ่ยอยู่เสมอ โดยได้ขยาย หีบเสียงให้ใหญ่ขึ้น ทั้งเจาะรูบนด้านหน้าหีบเสียง ใช้สายไหมและเส้นลวดเหล็ก แทนสายจากต้นปาล์ม ใช้คันสีเส้นขนหางม้าแทนคันเส้นจากต้นปาล์ม ซอหนิวถุ่ยที่ผ่านการดัดแปลง จึงมีคุณภาพสูงขึ้น

ซอหนิวถุ่ยมีฐานะสำคัญทางวัฒนธรรมในชีวิตของประชาชนชาวต้ง เป็นสิ่งที่ขาด เสียมิได้ในชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวต้ง วัยรุ่นหนุ่มชาวต้งมีซอหนิวถุ่ยกัน เกือบทุกคน พอถึงวันงานหรือยามว่างจากการทำนา พวกเขาก็ถือซอหนิวถุ่ยเล่นไป พลางร้องไปพลาง ไปเป็นแขกที่บ้านญาติหรือบ้านเพื่อน เล่ากันว่า พอมีเสียงซอหนิวถุ่ยดังขึ้น ผู้คนก็จะเดินตามเสียงซอมาชุมนุมกัน และร้องเพลงตามเสียงซอ สภาพ นั้นคึกคักมาก

[เชิญฟังเพลงเรื่อง]: 《แสงจันทร์》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน