ภาษา:ภาษาไทย

เกาหู(ซอเสียงสูง)

   

เกาหูเป็นชื่อรวมของเครื่องดนตรีซอสองสายเสียงสูง ดัดแปลงจากซออู้หรือซอสองสาย เกาหูมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับดนตรีกวางตุ้ง ดนตรีพื้นบ้านชนิดหนึ่งของจีน

ดนตรีกวางตุ้งเป็นดนตรีที่บรรเลงโดยเครื่องดนตรีพื้นบ้านในเขตกวางตุ้งของจีน กำเนิดขึ้นจากงิ้วท้องถิ่นและดนตรีพื้นบ้าน ตั้งแต่แรกเริ่มดนตรีกวางตุ้งไม่มีเครื่องดนตรีเกาหู ถึงทศวรรษ 1920 นายหลู่ เหวินเฉิง นักแต่งเพลงและนักดนตรีกวางตุ้งได้ดัตแปลงซออู้ เปลี่ยนสายซอจากสายไหมเป็นสายเหล็กกล้า ยกตำแหน่งของสายกำหนดเสียงให้สูงขึ้น เวลาบรรเลงจะใช้เข่าสองข้างหนีบตัวซอ ซอสองสายเสียงสูงที่มีเสียงใสและสูงชนิดนี้ ก็เรียกกันว่า เกาหู และกลายเป็นเครื่องดนตรีหลักในดนตรีกวางตุ้ง

โครงสร้าง การผลิตและวัสดุที่ใช้ทำซอเกาหูเกือบเหมือนซออู้ ความแตกต่างกันเด่นที่สุดคือ ตัวกระบอกเสียงของซอเล็กกว่า ผู้ผลิตเครื่องดนตรีบางคนทำกระบอกเสียงของเกาหูที่เป็นรูปกลมให้เป็นรูปแบนกลม เพื่อจะได้มีเสียงดังกว่า บางคนเพิ่มสายซอจาก 2 สายเป็น 3 สาย เพื่อให้เครื่องดนตรีมีขอบเขตเสียงกว้างขึ้น

เกาหู(ซอเสียงสูง)

เสียงของเกาหูทั้งสูงและใส เสมือนหนึ่งนักร้องหญิงเสียงสูงโซปราโน(soprano) ลักษณะพิเศษดังกล่าวบอกกับเสียงใสนิ่มนวลในระดับต่ำ ทำให้เกาหูมีฐานะโดดเด่นในวงดนตรีพื้นเมืองของจีน นอกจากนี้ เกาหูสามารถแสดงความรู้สึกหลากหลาย จึงเหมาะกับการบรรเลงเพลงประเภทที่บรรยายอารมณ์ความรู้สึก เพลงคึกคักและหรูหรา ด้วยเหตุนี้ เกาหูมักจะบรรเลงประกอบทำนองหลัก ของเพลงด้วยการประโคมท่อนท้ายเพลง(cadenza) และช่วยตกแต่งประกบทำนองหลักตามอารมณ์ของทำนองเพลงได้อย่างดี

[ขอเชิญฟังเพลง]: 《ใบกล้วยท่ามกลางน้ำฝน》


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน